Tổng thống Biden tiếp tục kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau nhiều vụ xả súng hàng loạt

(PLO)- Tổng thống Joe Biden đã nhắc lại lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau khi xảy ra các vụ xả súng hàng loạt ở nhiều nơi tại nước Mỹ trong thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 24-11, khi đến thăm cơ quan cứu hỏa trên đảo Nantucket, Massachusetts, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ cố gắng thông qua một số hình thức kiểm soát vũ khí tấn công trước khi quốc hội mới họp vào tháng 1-2023, theo tờ The Guardian.

Ông Biden nói: “Việc chúng ta vẫn cho phép mua vũ khí bán tự động là một ý tưởng bệnh hoạn. Nó không có giá trị cứu nguy cho xã hội. Không có lý do nào (để duy trì quy định này) trừ lợi nhuận cho các nhà sản xuất súng”.

“Tôi sẽ cố gắng loại bỏ vũ khí tấn công” - Tổng thống Biden nói thêm.

Theo trang Gun Violence Archive, từ đầu năm đến nay đã có hơn 600 vụ xả súng hàng loạt xảy ra trên khắp nước Mỹ. Trong đó, các vụ xả súng tại hộp đêm ở thành phố Colorado Springs hôm 19-11 và tại siêu thị Walmart ở bang Virginia hôm 22-11 thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.

Tổng thống Biden gặp các nhân viên tại cơ quan cứu hỏa ở Nantucket, Massachusetts. Ảnh: REUTERS.

Tổng thống Biden gặp các nhân viên tại cơ quan cứu hỏa ở Nantucket, Massachusetts. Ảnh: REUTERS.

Các vụ xả súng hàng loạt khác cũng xảy ra tại nhiều nơi ở Mỹ trong tuần qua. Hôm 20-11, 4 người ở bang Oklahoma đã bị bắn chết tại một trang trại cần sa. Trước đó, ngày 18-11, một vụ xả súng tại Richmond, bang Virginia cũng khiến 4 người thiệt mạng.

Những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm cấm vũ khí tấn công được cho sẽ gặp khó khăn hơn vào năm tới khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện.

Vào tháng 7, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Tuy nhiên, lệnh này không được thông qua ở Thượng viện.

Lần cuối cùng cơ quan lập pháp Mỹ thông qua lệnh cấm sử dụng vũ khí tấn công là vào năm 1994. Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy số ca tử vong do xả súng hàng loạt đã giảm trong thời gian luật này có hiệu lực.

Nhà Trắng cho biết hôm 24-11, Tổng thống Biden đã gọi điện cho hai chủ sở hữu hộp đêm ở Colorado Springs để gửi lời chia buồn sau vụ tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.