Tổng thống Pháp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ 'lừa đảo'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã "lời qua tiếng lại" về chiến dịch quân sự của Ankara vào Syria, vấn đề cũng gây ra tranh cãi trong các nước thành viên của khối Liên minh quân sự NATO.

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28-11 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ đang mất đi các đồng minh. Đồng thời, ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là “người lừa đảo” khi thực hiện các hoạt động quân sự chống lại người Kurd ở miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhanh chóng chỉ trích cuộc gặp mặt trước đó của ông Marcon với các đại diện của người Kurd.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: REUTERS

"Ông ấy là nhà tài trợ của tổ chức khủng bố và liên tục gặp mặt chúng tại điện Elysee. Nếu ông nói đồng minh của mình là tổ chức khủng bố, thực sự không còn gì để nói nữa" - ông Cavusoglu nói với các phóng viên trong Quốc hội.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chỉ trích nhiều hơn vào chính sách đối ngoại của ông Macron. Ông nói rằng chủ nhân điện Elysee không thể là nhà lãnh đạo của châu Âu theo kiểu “chao đảo” như thế.

Chiến dịch quân sự “mùa xuân hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi đầu tháng 10 nhắm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đây chỉ là chiến dịch cần thiết để tạo ra “vùng an toàn” cho người tị nạn ở Syria nhưng lại bị lên án dữ dội bởi các nước đồng minh.

Giữa thời gian diễn ra chiến dịch, ông Macron đã tổ chức cuộc gặp mặt với Jihane Ahmed, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo, để thể hiện sự ủng hộ của Pháp với họ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Lực lượng lớn thứ hai trong NATO - Thổ Nhĩ Kỳ đã tức giận vì thiếu sự hỗ trợ các hoạt động của Syria đã nhận được từ liên minh. Được biết nước này sẽ không ủng hộ đề xuất quốc phòng của liên minh cho Ba Lan và Baltics.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm