Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe doạ toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gửi một bức thư đến Hội đồng Bảo an, trong đó cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, ngày 6-12, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres gửi một bức thư đến Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, trong đó cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ cuộc xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine).

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo với cuộc xung đột Israel-Hamas

Trong thư, ông Guterres cho rằng xung đột Israel-Hamas "có thể làm trầm trọng thêm các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế".

"Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ hệ thống nhân đạo bị sụp đổ nghiêm trọng. Những tác động của cuộc chiến này với người Palestine là vô cùng to lớn và khó có thể khắc phục. Vì an ninh khu vực, tôi kêu gọi ngừng bắn nhân đạo” - ông Guterres viết.

Vị Tổng thư ký LHQ viện dẫn Điều 99 của Hiến chương LHQ cho phép Tổng thư ký lưu ý HĐBA những vấn đề mà ông cho rằng có thể đe dọa tới việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết điều khoản này đã không được sử dụng trong nhiều thập niên.

Xung đột Israel-Hamas
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp về xung đột Israel-Hamas, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở TP New York (Mỹ) hồi tháng 11. Ảnh: REUTERS

Phản ứng của các nước

Đáp lại lá thư của Tổng thư ký LHQ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã trình lên hội đồng một dự thảo nghị quyết kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" với cuộc xung đột Israel-Hamas.

UAE dự kiến sẽ đưa dự thảo này ra biểu quyết vào ngày 7-12. Để được thông qua, dự thảo cần đạt được ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết từ 5 thành viên thường trực HĐBA là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Trên X (trước đây là Twitter), phái đoàn của UAE tại LHQ cho biết: "Dự thảo nghị quyết của UAE nhận được sự ủng hộ của các nước Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Đây là mệnh lệnh nhân đạo và chúng tôi kêu gọi tất cả các nước ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký".

Quan sát viên thường trực của Nhà nước quan sát viên Palestine tại LHQ - ông Riyad Mansour cho biết bộ trưởng các nước Ả Rập sẽ đến Mỹ vào ngày 7-12 để thảo luận về dự thảo nghị quyết trên với các quan chức Mỹ trước.

Tuy nhiên, Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn trong xung đột Israel-Hamas vì các quốc gia này cho rằng điều này chỉ có lợi cho Hamas. Thay vào đó, Washington ủng hộ ngừng bắn tạm thời để bảo vệ dân thường và thả các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công vào Israel ngày 7-10.

Trong khi đó, ông Matthew Miller - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận cụ thể về lá thư của ông Guterres.

“Cuộc xung đột này gây ra những mối đe dọa đối với an ninh khu vực và an ninh toàn cầu. Chúng tôi khẳng định một trong những điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện là ngăn chặn nguy cơ xung đột này lan rộng” - ông Miller

Đại sứ Israel tại LHQ - ông Gilad Erdan chỉ trích lá thư gửi tới HĐBA của Tổng thư ký, cho biết thêm: "Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thư ký thực chất là lời kêu gọi duy trì sự quản lý khủng bố của Hamas ở Gaza".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.