TP. Hà Nội: 1 sai phạm, 21 cán bộ, công chức bị xử lý

Sáng 25-3, tại phiên giải trình về trật tự xây dựng do HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay trong số những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn có nhiều công trình nhà ở, dự án lớn về bất động sản do các chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn trước HĐND TP Hà Nội

“Qua thanh kiểm tra từ năm 2016 đến nay, các đoàn thanh kiểm tra của TP đã kết luận, chỉ rõ. Trong số này, thành phố đã chuyển hồ sơ 10 công trình vi phạm của các cá nhân, tổ chức sang cơ quan điều tra xử lý” – ông Chung nói.

TP.Hà Nội đang thực hiện 12 kết luận thanh tra

Báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền cho hay hiện Hà Nội đang thực hiện 12 kết luận thanh tra về trật tự xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, có một kết luận của Thanh tra Chính phủ; ba kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng; bảy kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội và một kết luận thanh tra của Sở Xây dựng.

12 kết luận thanh tra trên đã chỉ ra 25 công trình xây dựng, dự án lớn tại Hà Nội có vi phạm trật tự xây dựng khủng. Tuy nhiên đến nay Hà Nội mới xử lý xong 4 công trình/dự án, còn 21 công trình/dự án đang tiếp tục xử lý.

Theo UBND TP Hà Nội, 10/21 công trình được chuyển sang cơ quan điều tra, có nhiều dự án do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu và Công ty Cổ phần sản xuất – Xuất nhập khẩu BEMES làm chủ đầu tư.

Các dự án này gồm: Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La – Hà Đông) vi phạm xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm về diệt tích căn hộ, biệt thự; Dự án nhà ở Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) xây vượt hai tầng, vi phạm mật độ xây dựng và mục đích sử dụng; Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (Tân Triều, Thanh Trì) xây sai quy hoạch (quy hoạch được duyệt là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 3 tầng hầm nhưng xây thực tế 35 tầng và 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Công trình này cũng vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng); Dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm (Hoàng Mai) vi phạm xây 1 tầng hầm trong khi quy hoạch phải xây 3 tầng hầm; Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại BEMES (Kiến Hưng, Hà Đông) xây dựng sai quy hoạch, xây tăng số lượng căn hộ thấp tầng được duyệt; Dự án nhà ở VP3 tại khu Linh Đàm (Hoàng Mai) xây sai quy hoạch; Dự án tổ hợp chung cư HH4 (tại Linh Đàm, Hoàng Mai) xây sai quy hoạch…

Xử nhiều cán bộ bao che cho sai phạm

Cũng theo ông Chung, trong ba năm qua, Hà Nội đã kỷ luật, cách chức 98 cán bộ, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã, phường và cán bộ thanh tra xây dựng. Trong số này, có những vụ việc Hà Nội đã chuyển công an điều tra, xử lý.

Ông Chung thông tin, theo báo cáo ban đầu của Công an Hà Nội, có những vi phạm có dấu hiệu phạp tội như làm giấy tờ, sổ đỏ để hợp pháp hoá cho các công trình xây dựng vi phạm. Hiện công an Hà Nội đang làm rõ những vi phạm này, sắp tới sẽ công bố kết luận. “Quan điểm của TP là phải làm rõ, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp dung túng, bao che liên quan đến hợp thức hoá các công trình sai phạm” – ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội sẽ cương quyết xử lý các trường hợp cán bộ dung túng, bao che cho vi phạm trật tự xây dựng

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong ba năm qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, ba trường hợp bị hạ bậc lương, hai trường hợp bị giáng chức, năm trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có hai phó Chánh thanh tra, bảy trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó.

Chỉ tính riêng các sai phạm liên quan đến các dự án của Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu và Công ty BEMES (đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trong kết luận thanh tra số 164/KLTTr ngày 29-6-2015), Hà Nội đã tiến hành xử lý 21 cán bộ công chức, trong đó có 17 trường hợp bị khiển trách, bốn trường hợp bị cảnh cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.