TP.HCM: 248 doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội TP.HCM (BHXH) đã và đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết: Việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch COVID-19 rơi vào các DN có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, hoặc bị giảm trên 50% nguồn thu nhập của DN.

Tính đến thời điểm hiện nay thì đã có 248 đơn vị được tạm dừng đóng BHXH với số tiền khoảng 70 tỉ đồng.

Trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, các DN vẫn phải đóng đầy đủ quỹ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động (NLĐ).

Kết thúc thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, DN đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng trước đó và không bị tính lãi.

BHXH TP.HCM dự kiến có 2.000 DN tại TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tạm dừng đóng BHXH với số tiền khoảng 800 tỉ đồng.

Về việc hỗ trợ cho NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng lao động, dừng đóng BHXH, đến nay BHXH TP.HCM đã xác nhận cho 34.000 NLĐ thuộc diện này ở 1.900 DN. Những lao động này đang được các quận, huyện chi trả mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng trong thời gian ba tháng, tính từ ngày 1-4.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều NLĐ nghỉ việc, ông Mến khuyến cáo NLĐ là không nên nhận BHXH một lần. Nguyên nhân là khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ mất các quyền lợi hưởng BHXH sau này.

Vì thế, NLĐ nên bảo lưu số thời gian đóng BHXH. Nếu sau này không còn tham gia BHXH bắt buộc thì NLĐ có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Điều đó có ý nghĩa là khi hết tuổi lao động, nếu đủ thời gian tham gia BHXH thì người tham gia sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và còn nhiều chế độ khác.

“Theo quy định hiện hành thì việc NLĐ đã nhận trợ cấp BHXH một lần và nếu muốn nộp lại số tiền đã nhận để được giải quyết chế độ hưu trí thì sẽ không được giải quyết.

Để giải quyết nguyện vọng trên, BHXH TP.HCM đã có văn bản chính thức đề nghị BHXH Việt Nam kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội xem xét sửa đổi luật trong những trường hợp đã nhận trợ cấp BHXH một lần rồi nếu có nhu cầu nộp lại tiền để tiếp tục đóng thì nên giải quyết cho họ. Việc giải quyết theo nguyện vọng này là phù hợp với thực tế nhằm ổn định đời sống sau này cho người dân” - ông Mến cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.