TP.HCM có 197 dự án chưa thể kêu gọi đầu tư vì vướng quy hoạch, quy trình

(PLO)- TP.HCM có 197 dự án nhưng chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư vì vướng mắc về quy hoạch, quy trình đấu thầu dự án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức giám sát đối với UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 1

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tại đây, các đại biểu HĐND đã đề nghị TP thông tin thêm về 197 dự án được thành phố kêu gọi đầu tư trong năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 943.000 tỉ đồng. Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, đây là vấn đề vướng mắc mà TP đang tìm cách tháo gỡ.

“197 dự án kêu gọi đầu tư nhưng chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư. Nhưng đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư là gì cũng không ai trả lời, chưa ai quy định ra cái chuẩn nào cả”- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trình bày.

Cụ thể, trong 197 dự án thì có dự án đầu tư công, dự án tư và dự án đầu tư trên đất công. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải làm rõ chủ trương đầu tư để áp dụng luật cho đúng, phải xác định rõ các dự án thuộc nhóm nào để xin.

Bên cạnh đó, các dự án đều có quy hoạch nhưng lại đang nằm trong tình trạng giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. Nhiều địa phương đã dừng quy hoạch cũ để chờ quy hoạch mới.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND TP nhìn nhận, đây là điều không nên, vì quy hoạch cũ là cơ sở định hình quy hoạch mới, chỉ trừ trường hợp quy hoạch không còn phù hợp thì mới loại bỏ. Ngoài ra, phần lớn dự án là đất 'chưa sạch', tức là chưa thu hồi.

“Nếu thu hồi làm đất 'sạch' giao nhà đầu tư thì Nhà nước phải bơm tiền để thu hồi thì như vậy lại thành đầu tư công. Mà khâu bơm tiền vào thu hồi là cực khó. Thu hồi đất để có dự án nhưng chưa có dự án thì làm sao thu hồi, cứ lòng vòng như vậy nên không làm được”, ông Hoan lý giải nguyên nhân.

Nguyên nhân khác là vướng mắc trong quy trình đấu thầu dự án. Với đầu tư, vấn đề quan trọng là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất, phải có tiêu chí đưa dự án ra đấu thầu.

“Khi đã duyệt và lựa chọn nhà đầu tư thì phải bơm tiền làm ngay chứ không phải mọi khâu đều phải xin ý kiến. Nhiều dự án người ta quyết định làm thì một năm sau đã có còn mình thì năm năm sau mới có chủ trương, năm năm sau nữa mới bỏ tiền ra. Họ đầu tư một năm có, năm năm thu hồi vốn, còn mình làm mười năm nhưng không thu hồi được gì mà cơ sở vật chất còn lạc hậu”, ông Hoan nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm