TP.HCM: Đề xuất hệ số K = 1

UBND TP.HCM vừa trình Thường trực HĐND TP dự thảo quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn TP. Đáng chú ý trong dự thảo lần này, hệ số K áp dụng cho phần diện tích đất ở vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân trên toàn TP được điều chỉnh thành 1, tức tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức đất ở bằng một lần bảng giá đất. Trước đây, dự thảo hệ số K với trường hợp này do Sở Tài chính trình UBND TP là 1-1,2 lần và chia thành bốn khu vực để áp dụng.

Việc tính hệ số K phần diện tích đất ở vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân đã được TP đề xuất bằng một lần bảng giá đất. Ảnh: HTD

Trong dự thảo, UBND TP kiến nghị HĐND chấp thuận phân chia thành ba nhóm đối tượng để quy định hệ số điều chỉnh giá đất. Nhóm 1 là trường hợp đã nêu ở trên. Nhóm 2 là các trường hợp xác định đơn giá thuê đất hằng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên hoặc khi có điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; đơn giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất. Với nhóm này, hệ số K được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực (xem bảng trong box).

Nhóm 3là các trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ, công nhận QSDĐ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hệ số K áp dụng cho nhóm 3 từ khu vực 1 đến khu vực 5 lần lượt là 2; 1,8; 1,6; 1,4 và1,2 lần.

Tính đến nay đã năm tháng kể từ khi công bố bảng giá các loại đất, TP.HCM vẫn chưa chính thức ban hành hệ số K khiến hàng ngàn hồ sơ của người dân bị ách lại. Dự kiến kỳ họp HĐND TP diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10-7 sẽ xem xét thông qua dự thảo do UBND TP trình để giải quyết vướng mắc cho dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm