TP.HCM: Diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học

Ngày 13-12, TP.HCM sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả HS lớp 9 và 12. Các trường đã lên phương án phòng chống dịch theo mức độ nguy cơ của khu vực và diễn tập để chuẩn bị cho ngày học trực tiếp sắp tới.

Đảm bảo giãn cách

Sáng 10-12, ghi nhận tại trường THCS Gò Vấp (quận Gò Vấp), nhà trường đã diễn tập xử lý các tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm trong trường.  

Trường bố trí máy đo nhiệt độ và sát khuẩn tay tại cổng trường, phòng chờ cho HS nghi nhiễm, HS tiếp xúc gần với HS F0, phòng cách ly tạm thời cho HS F0 và nhà vệ sinh cho HS F0. Ngày 13-10, HS tới trường sẽ được tập huấn xử lý các tình huống có trường hợp nghi nhiễm. Để đảm bảo di chuyển một chiều, HS vào trường và ra về theo hai hướng cầu thang khác nhau.  

HS đo nhiệt độ và sát khuẩn tay tại cổng trường. Ảnh: KHÁNH CHI

Khi HS lớp 9 trở lại, trường bố trí lớp cách nhau một phòng giãn cách. Khi HS hai khối 6 và 9 cùng học trực tiếp, những lớp bán trú sẽ học ở tầng 1. Mỗi lớp cũng cách nhau một phòng trống. Những lớp còn lại sẽ học ở tầng 2 và không có phòng giãn cách ở giữa.

Nếu toàn trường quay trở lại học, khối 6 và 9 học vào thứ 5,6,7. Khối 7,8 học vào thứ 2,3,4 để dễ dàng khoanh vùng đối tượng. "Nếu HS phơi nhiễm vào ba ngày học ở trường thì bốn ngày ở tại nhà cũng sẽ đủ thời gian bộc lộ các triệu chứng nhiễm COVID-19 trước khi các con quay trở lại trường vào tuần sau" - cô Hoàng Thị Thu (hiệu trưởng trường THCS Gò Vấp) nói.

Cô Hoàng Thị Thu (hiệu trưởng trường THCS Gò Vấp) trình bày những tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm. Ảnh: KHÁNH CHI

Với trường THCS Nguyễn Du (quận 1), để đảm bảo giãn cách, nhà trường đã tiến hành chia HS thành 2 ca trước khi HS đi học trở lại: ca đầu tiên là 4 lớp thường, ca thứ hai là 4 lớp loại hình tích hợp. Bên cạnh việc giãn cách trong giờ ra chơi, giờ học, nhà trường cũng mở tất cả các cổng ra vào để phân bố số lượng HS ra vào cổng.

Cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du) cho biết: "Nhà trường cũng gửi mã khai báo y tế để HS khai báo ở nhà, tránh tình trạng ùn ứ khi đến trường, đối với những em không có di động thì có thể khai báo y tế bằng giấy ngay tại cổng. Ngoài ra, trường còn kéo giờ học lùi xuống để HS ăn sáng ngay tại nhà, đảm bảo sức khoẻ khi đến trường".   

HS trường THCS Nguyễn  Du quét mã QR khai báo y tế. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phòng học tại trường THCS Nguyễn Du được bố trí chỗ ngồi cụ thể cho từng HS. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho các trường hợp

Trong buổi tập huấn, trường THCS Gò Vấp đã diễn tập hai tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm.

Trường hợp phát hiện HS nghi nhiễm khi đo nhiệt độ tại cổng trường: bảo vệ trực cổng và thầy cô tức hướng dẫn HS đi vào phòng chờ, theo mũi tên màu đỏ trên sân trường.

Tại phòng chờ, HS ngồi tại bàn ghế xếp sẵn. Nhân viên y tế (NVYT) cho HS ổn định, sau đó đo thân nhiệt. Nếu nhiệt độ vẫn cao thì NVYT sẽ tiến hành test nhanh.

NVYT diễn tập test mẫu gộp cho lớp có HS dương tính. Ảnh: KHÁNH CHI

Nếu kết quả âm tính, NVYT sẽ ghi lại thông tin vào sổ sức khỏe và liên hệ phụ huynh để đưa HS về nhà và hướng dẫn theo dõi tình hình của HS tại nhà. Nếu kết quả dương tính, NVYT sẽ đưa HS đến phòng cách ly tạm thời để theo dõi tình trạng sức khỏe, đo SpO2. Trường cũng liên hệ với trạm y tế phường và phụ huynh để có hướng xử lý phù hợp.

Trường hợp phát hiện HS nóng sốt, có biểu hiện mệt mỏi tại lớp: GV sẽ đưa HS tới phòng chờ. Tại đây, NVYT cũng tiến hành như trường hợp 1. Nếu kết quả dương tính, GV và HS của lớp trên di chuyển về phòng chờ để test gộp.

Trong lúc đó trường sẽ khử khuẩn cho phòng học. Nếu tất cả mẫu gộp đều âm tính thì lớp tiếp tục học bình thường. Nếu có mẫu gộp dương tính, NVYT sẽ test lại cho toàn bộ HS liên quan đến mẫu gộp đó. Sau khi có kết quả, NVYT tiến hành như khi có HS dương tính nêu trên.

Đồng thời, nhà trường cũng báo cho phòng GD&ĐT quận, trung tâm y tế để có biện pháp xử lý theo đúng quy định và thông tin cho phụ huynh.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Nguyễn Thanh Thủy (Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Gò Vấp) chỉ đạo: "Tôi đề nghị tất cả các trường bắt đầu từ ngày 11-12 sẽ tổng diễn tập nghiêm túc, mời trạm y tế của các phường tham dự. Bắt đầu từ việc HS vào cổng trường đến các tình huống trên lớp học, giờ về, giờ ăn trưa. Đó là những tình huống đặt ra để phân công trách nhiệm cụ thể, ai chịu trách nhiệm về nội dung đó để khi xảy ra đừng lúng túng”.

Ông cũng đề nghị các trường tại quận Gò Vấp không dạy học vào ngày đầu tiên mà tổ chức tập huấn, tổng diễn tập các phương án cho các HS tới trường. Sau đó ngày 14-12, khi HS, GV và cơ sở vật chất ổn định mới bắt đầu học buổi đầu tiên.

 

Trước đó, trường THCS Nguyễn Du đã gửi thông báo đến gia đình HS và có gần 90% phụ huynh đồng ý để con đến trường học trực tiếp. HS sẽ học 5 buổi trong tuần. Đối với 10% còn lại, trường sẽ bố trí lịch học trực tuyến.

Có mặt từ sớm để chuẩn bị cho buổi tập huấn, nhiều HS trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM) cảm thấy hào hứng khi được gặp lại bạn bè thầy cô, nhưng đồng thời cũng e ngại khi tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp.

Em Lê Huyền Thông (HS trường THCS Nguyễn Du) nói: “Nhận được thông báo đi học lại em cũng cảm thấy có chút lo lắng, em muốn được học ở nhà để đảm bảo an toàn cũng như dễ dàng hơn, dù cả học kỳ học sinh lớp 9 đã học trực tuyến nhưng sắp tới lại phải thi trực tiếp nên em cũng thấy khá khó cho các bạn. Khi có thông báo đi học lại, ba em không đồng ý cho đi học nhưng mẹ đã thuyết phục ba cho em đến trường để ôn tập chuẩn bị thi chuyển cấp”.

Anh N.V. Thành (phụ huynh HS trường THCS Nguyễn Du, quận 1) thì lo lắng: “Nghe thông báo đi học lại tôi cũng lưỡng lự vì bé năm nay đang học lớp 9, cần phải học hành nghiêm túc để thi lên cấp 3. Nhưng tôi cũng lo lắng trường có đảm bảo an toàn hay không, buổi trưa ăn uống sinh hoạt như thế nào, trường có cho tổ chức ăn tại chỗ, có cho về nhà hay không, những trường hợp nhà xa không về được thì như thế nào?”. 

Những ai cần tiêm vaccine COVID-19 liều bổ sung, nhắc lại?
Những ai cần tiêm vaccine COVID-19 liều bổ sung, nhắc lại?
(PLO)- Bắt đầu từ ngày 10-12, TP.HCM triển khai tiêm vaccine COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại cho người dân. Trong tháng 12-2021, TP sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm