TP.HCM lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm

UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch Kiến trúc tập trung thực hiện lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm, nhất là quy hoạch bãi đậu xe ngầm và quy hoạch phân khu một số khu vực ven sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố trong năm 2017.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch là để phục vụ chương trình đột phá về chỉnh trang và phát triển đô thị, gắn với phát triển giao thông thủy và các loại hình du lịch đặc thù sông nước.

Trong điều kiện diện tích đất đô thị hạn hẹp, dân số đông, để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực trạng phát triển đô thị TP.HCM. Trong quá trình lập quy hoạch có thể mời các tư vấn, chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm thực hiện.

TP.HCM lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm ảnh 1

Công nhân đang thi công hệ thống ngầm của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên

Hiện nay, TP.HCM đang xây dựng các tuyến tàu điện ngầm, bãi đậu xe ngầm, trung tâm thương mại ngầm. Tuy nhiên, TP.HCM chưa có quy hoạch không gian ngầm nên việc xây dựng đường tàu điện ngầm, bãi đậu xe ngầm đang gặp nhiều khó khăn do khi thi công đụng phải nhiều hệ thống ngầm như cáp điện, đường ống nước, cáp viễn thông…

Khi đụng hệ thống hạ tầng ngầm thì các chủ đầu tư lại phải có thời gian để xử lý nên các dự án bị chậm tiến độ khi thi công phần phía dưới. Do đó, khi có một bản đồ quy hoạch không gian ngầm sẽ tháo gỡ được các vấn đề hóc búa về hạ tầng kỹ thuật, qua đó giúp việc xây dựng các dự án hạ tầng được nhanh hơn.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng được giao rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025, trình UBND TP.HCM phố chậm nhất vào đầu tháng 4-2017 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm kê, đánh giá biệt thự trước năm 1975 để lập danh mục các công trình cần bảo tồn, danh mục các công trình biệt thự chưa được phép tháo dỡ, trình UBND TP.HCM trong tháng 4-2017.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng giao Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức thi tuyển quốc tế phương án thiết kế quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ theo hướng phát triển huyện Cần Giờ thành đô thị du lịch nghỉ dưỡng và giải trí. Trong đó phải đảm bảo việc bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các sở, ngành triển khai nhanh tiến độ xây dựng cầu Bình Khánh và đường Vàm Sác để làm cầu nối thu hút khách du lịch tới Cần Giờ. Đây là nơi có tiềm năng du lịch rất lớn với hơn 34.000 ha rừng ngập mặn thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới, 13 km đường bờ biển.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng lưu ý, việc khai khác du lịch phải tính đến bảo tồn rừng quý hiếm, không để các dự án triển khai phá nát quy hoạch.

Hiện tại, Tập đoàn Tuần Châu và Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ phát triển hai khu du lịch cao cấp tại vùng biển Cần Giờ. Cụ thể, dự án lấn biển Cần Giờ được Vingroup đề xuất tăng diện tích từ 600 ha lên gần 1.000 ha. Còn dự án thứ hai của Tập đoàn Tuần Châu cũng đề xuất triển khai trên diện tích khoảng 300 ha tại vùng biển Cần Thạnh.

TP.HCM lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm ảnh 2