TP.HCM mở đợt cao điểm xử lý vi phạm tiếng ồn

Phát biểu kết luận tại cuộc họp về xử lý vi phạm tiếng ồn sáng 9-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, cho biết TP sẽ mở một đợt cao điểm xử lý tiếng ồn, tập trung từ nay đến cuối năm với chủ đề “Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đặt mục tiêu đến cuối năm nay sẽ chấm dứt vi phạm tiếng ồn. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Mục tiêu của đợt cao điểm này là để xử lý triệt để và đảm bảo đến cuối năm nay không xảy ra việc vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư. Sau đợt cao điểm, TP sẽ sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai, bổ sung vào các quy định.

Cụ thể, TP sẽ giải quyết tệ nạn tiếng ồn karaoke tự phát trong hai giai đoạn. Từ nay đến cuối tháng 5, các cơ quan chức năng sẽ tập trung tuyên truyền nhắc nhở người dân, các cơ sở kinh doanh; hoàn thiện quy định pháp luật liên quan xử lý tiếng ồn.

Theo ông Hoan, giai đoạn này chưa có xử lý vi phạm hành chính mà chủ yếu làm cho người dân ý thức hơn.

Giai đoạn hai, từ tháng 6 đến cuối năm 2021, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử phạt nghiêm hành vi gây tiếng ồn từ karaoke theo các Nghị định liên quan gồm: 100, 167, 155 và 98.

“Quy định có hết rồi, quan trọng là sự phối hợp và không được lấy lý do thiếu thiết bị hay thiếu người nữa. Chính quyền phải làm, phải xử lý vì cái chung” – ông Hoan nói và cho rằng hành vi gây tiếng ồn từ hát karaoke tự phát, sản xuất kinh doanh... là vấn nạn, không phù hợp. Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân.

Từ đó, ông khẳng định dứt khoát phải tìm cách để xử lý cho bằng được những vấn đề tác động làm giảm cuộc sống của người dân, trong đó có tiếng ồn.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết trong hai năm 2019 và 2020 có 17/22 quận, huyện tiếp nhận thông tin phản ảnh về tiếng ồn qua các kênh. Sở này đã xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn 141 trường hợp với số tiền hơn 818 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ có 20/141 trường hợp vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt của khu dân cư bị xử phạt với số tiền 2,6 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.