Xử lý tiếng ồn dịp tết: Trách nhiệm của UBND xã, phường

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan về việc tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan tiếng ồn tại địa bàn.

Khổ sở vì tiếng ồn loa khủng

Trong những ngày cận tết, Pháp Luật TP.HCM nhận nhiều ý kiến của người dân than phiền vì phải chịu đựng tiếng ồn bởi tiếng karaoke phát ra từ chiếc loa khủng trong những buổi tiệc tùng ngày tết quanh xóm.

Chị NTT, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết: “Nói đến vụ hát karaoke là tôi sợ phát khiếp. Cạnh nhà tôi có gia đình rất thích hát karaoke nên họ đã tự sắm cái loa to đùng để buồn buồn lôi ra hát. Mà cũng chẳng phải buồn mới hát, vui họ cũng hát, cuối tuần cũng hát, giữa tuần cũng hát. Mấy lần đầu họ hát tôi cũng cố chịu đựng nhưng hát riết thấy bực bội gì đâu. Có hôm tôi vừa mới ru con ngủ xong thì bên ấy mở loa hát đùng đùng làm thằng nhỏ giật mình, khóc ré lên.

Chịu không nổi, tôi bước qua nói thì họ trả lời tỉnh bơ rằng luật chỉ cấm hát quá 10 giờ đêm thôi chứ các giờ khác vẫn hát được. Thấy họ nói ngang như vậy nên tôi báo phường thì họ ngưng nhưng chỉ ngưng được vài ba ngày, có tiệc họ lại lôi ra hát tiếp”.

“Mong sao Nhà nước cấm luôn việc sử dụng loa khủng hát karaoke ở khu dân cư cho dân nhờ. Chứ mỗi lần tiệc tùng hàng xóm lại lôi ra hát chịu sao thấu. Đặc biệt là những ngày tết, mạnh nhà nào nhà đó mang ra hát ùm trời rồi xích mích hàng xóm dẫn đến đánh nhau là coi như mất tết. Chưa kể nhà nào có mấy ông bà già mà nghe tiếng đùng đùng của những chiếc loa kẹo kéo thì chắc về với tổ tiên sớm” - ông Nguyễn Hoàng Sơn, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đề xuất.

Xử lý tiếng ồn dịp tết: Trách nhiệm của UBND xã, phường ảnh 1
Người dân tổ chức hát karaoke bằng loa khủng gây ồn.
Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Thêm quy ước để trị tiếng ồn

Trước phản ánh của người dân về tình trạng hát karaoke bằng loa khủng thì các địa phương, cơ quan chức năng xử lý ra sao đối với hành vi trên?

Theo một lãnh đạo công an phường ở quận 12, TP.HCM: Liên quan đến tiếng ồn từ loa hát karaoke gây ồn trong khu dân cư có hai hướng xử lý.

Thứ nhất, những hành vi vi phạm thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng thì sẽ xử lý theo quy định tại Điều 6 Nghị định 167/2013 là bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Nếu hoạt động trước 22 giờ thì phường đến nhắc nhở.

Thứ hai, nếu hát karaoke phát ra tiếng ồn vượt mức cho phép thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016. Mức phạt thấp nhất là cảnh cáo và cao nhất lên đến 160 triệu đồng. Tuy nhiên, với hình thức xử phạt này sẽ phải đo cường độ tiếng ồn mới xử lý được.

Thực tế cho thấy việc hát karaoke bằng loa tại nhà thường diễn ra bất kể lúc nào trong ngày chứ không chỉ sau 22 giờ, việc đo tiếng ồn cũng không phải lúc nào cũng thực hiện được nên không phải trường hợp nào cũng áp dụng pháp luật để xử lý tiếng ồn được.

Từ thực tế này, ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, chia sẻ một cách làm khác: “Tình trạng hát karaoke gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm chủ yếu do ý thức cộng đồng kém. Để hạn chế tình trạng này, thông thường các địa phương sẽ đưa ra quy ước chung trong khu phố. Theo đó, trong quá trình họp tổ khu phố, người dân có quyền đề xuất những quy định có liên quan đến tình hình ở địa phương. Sau đó, ấp hay khu phố họp thống nhất về những đề xuất. Nếu ai vi phạm quy ước thì sẽ đưa ra trước ấp hay khu phố để nhắc nhở và điều chỉnh”.

 

Phải ngăn tiếng ồn ngay từ đầu để không xảy ra mâu thuẫn

Ngày 2-2, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu các đơn vị thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND TP về việc triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung trên, đồng thời phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan tiếng ồn tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.


Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

(PLO)-  “Ngôi nhà là nơi mà mình được sạc năng lượng, chữa lành cho tâm hồn…” - Chị Nguyễn Khắc Ngọc Phượng Châu (27 tuổi - Ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ khi tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”.
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.