TP.HCM: Rạp phim, bar, vũ trường… hoạt động có điều kiện

Chiều 16-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành Quyết định 3400 về quy định tạm thời các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP.

Theo đó, quyết định này thay thế cho một số nội dung trong Chỉ thị 18 và nhiều văn bản khác liên quan đến việc đi lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh, ăn uống mà UBND TP.HCM ban hành trước đây.

Kèm theo quyết định này có ba phụ lục quy định tạm thời về các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi phường, xã, thị trấn của các nhóm hoạt động gồm cơ quan, công sở, giao thông, giáo dục và hoạt động khác.

Cụ thể, về điều kiện chung, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vaccine đối với loại hai liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định.

Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine.

Các yêu cầu về xét nghiệm được thực hiện khác nhau theo từng hoạt động.

Karaoke, vũ trường, quán bar được hoạt động ở địa bàn cấp độ 1

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được hoạt động tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 1; đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 2, các loại hình này được hoạt động hạn chế. Cụ thể, người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời, các cơ sở dịch vụ chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 2, các loại hình này được hoạt động hạn chế. Cụ thể, người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời, các cơ sở dịch vụ chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Ở phường, xã, thị trấn có cấp độ 3, các dịch vụ cũng sẽ được hoạt động hạn chế. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời, cơ sở dịch vụ hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm, không hoạt động các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke. Phường, xã, thị trấn cấp độ 4 không được hoạt động.

TP.HCM: Rạp phim, bar, vũ trường… hoạt động có điều kiện ảnh 1

Phim Em và Trịnh dự kiến phát hành Giáng sinh 2021 đã dời lịch chiếu sang năm 2022. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp

Rạp phim được mở

Đối với cơ sở ăn uống tại chỗ, các phường, xã, thị trấn cấp độ 1, 2 sẽ hoạt động có điều kiện. Phường, xã, thị trấn cấp độ 3 sẽ hoạt động hạn chế có điều kiện. Tuy nhiên, hiện nay quy định cụ thể, các hoạt động sẽ thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của UBND TP, Sở Công Thương và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.

Đối với các hoạt động thư viện, đọc sách; rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi điện tử (không có kết nối mạng):

Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 sẽ được hoạt động đảm bảo tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2 sẽ hoạt động hạn chế, hoạt động tối đa 50% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ; đảm bảo tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 3 hoạt động hạn chế, tối đa 25% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ. Hoạt động cụ thể theo hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao; đảm bảo tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 4 không được hoạt động.

Cấp độ 1: Đám cưới, đám tang trong nhà không hạn chế số người

Đối với bán hàng rong, vé số dạo: Phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động; đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 2 hoạt động có điều kiện. Người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh; đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Phường, xã, thị trấn cấp độ 3, 4 không được hoạt động.

Đối với các hoạt động trong nhà như đám cưới, đám tang, hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao… phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 1 được hoạt động không hạn chế số người tham gia nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách từ 1 m trở lên.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 2 hoạt động hạn chế, số người tập trung tối đa không quá 50% sức chứa tối đa, bảo đảm khoảng cách từ 2 m trở lên.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 3 hoạt động hạn chế, số người tập trung tối đa không quá 25% sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách 2 m trở lên.

Xe ôm công nghệ chở khách được hoạt động hạn chế

Theo quy định, nếu TP.HCM đạt cấp độ 1, xe ôm công nghệ chở khách được hoạt động nếu đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nếu TP.HCM đạt cấp độ 2, loại hình này được hoạt động hạn chế không quá 50% số xe của từng đơn vị và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT. Hiện TP đang ở cấp độ 2 của dịch.

Ở cấp độ 3, 4, loại hình này không được hoạt động.

Xe ôm truyền thống chỉ hoạt động trở lại khi TP.HCM đạt cấp độ 1, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Tổ chức dạy học trực tiếp có điều kiện khi TP.HCM có cấp độ dịch 1, 2, 3

Khi đạt cấp độ 1, 2, 3, TP sẽ mở hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi TP đạt cấp độ 2, 3 sẽ hoạt động hạn chế, thời gian, số lượng học sinh... theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT kết hợp với với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình.