Trả ơn, người phụ nữ kéo hai thanh niên cùng lãnh án

(PLO)- Nguyễn Thị Tuyền Tiến vì muốn trả ơn cho một người Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức cho nhiều đồng hương của người này ở lại Việt Nam trái phép.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyền Tiến (sinh năm 1991) ba năm tù, Nguyễn Thanh Minh (sinh năm 2002) và Phạm Sỹ Xuân Hiếu (sinh năm 1995) cùng mức án một năm sáu tháng tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX nhận định các bị cáo đều là người lao động, nhất thời phạm tội, hoàn cảnh khó khăn và đều có 2 tình tiết giảm nhẹ. Cạnh đó những người Trung Quốc mà bị cáo cho lưu trú là những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm, không gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và không làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Bị cáo Tiến hoàn cảnh khó khăn, trực tiếp nuôi dưỡng 4 con nhỏ, trong đó có 1 con dưới 18 tháng tuổi. Hai bị cáo Hiếu, Minh phạm tội lần đầu, do cả nể và là người lệ thuộc nên làm theo yêu cầu Tiến.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sáng 15-3-2021, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện 5 người người Trung Quốc đang ở một căn hộ tại chung cư Sunrise City View (Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7).

Qua kiểm tra, năm người năm không xuất trình được thị thực nhập cảnh. Quá trình điều tra, công an Tiến thừa nhận đã 3 lần tổ chức cho 20 người Trung Quốc. Hiếu và Minh giúp sức cho Tiến 2 lần tổ chức cho 16 người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra vụ việc chỉ xác định được 5 người Trung Quốc lưu trú trái phép. Số còn lại đã di chuyển đi đâu không rõ lai lịch và địa chỉ. Do vậy Tiến và đồng phạm chỉ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi tổ chức cho 5 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

Đối với 5 người Trung Quốc này, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM xác định họ chưa bị xử lý hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép hoặc trốn ở lại Việt Nam trái phép nên không đủ cơ sở để xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Ngày 25-3-2021, Phòng quản lý xuất nhập cảnh ra Quyết định xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai từ năm 2014 đến cuối năm 2019, khi sang Trung Quốc kinh doanh có quen người đàn ông tên Xiao Fen (không rõ địa chỉ và lai lịch). Sau khi về Việt Nam, Tiến vẫn giữ liên lạc với người này. Đến tháng 3-2021, Xiao Fen liên lạc với Tiến nhờ đón một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM và tìm chỗ cho họ lưu trú. Tiến mượn xe ô tô của bạn rồi đưa về tầng hầm Chung cư Sunrise City View.

Sau đó Tiến yêu cầu Minh, Hiếu đưa lên 2 Căn hộ để lưu trú trái phép và mua giúp thức ăn, nước uống, đồ tiêu dùng... Sở dĩ Tiến tổ chức cho số người này lưu trú trái phép là nhằm mục đích trả ơn cho Xiao Fen. Do trước đây có nhận được sự giúp đỡ của Xiao Fen. Toàn bộ chi phí việc đón, thuê nhà và tiền ăn cho số người Trung Quốc này, Tiến tự chi trả và không yêu cầu Xiao Fen trả lại.

Minh khai từ Long An lên TP.HCM để chuẩn bị phụ giúp Tiến trong việc kinh doanh và được Tiến cho ở nhờ tại căn hộ Chung cư Sunrise City View. Khi đến căn hộ này, Minh thấy Hiếu và một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã lưu trú tại đây.

Còn Hiếu khai lên TP.HCM để chuẩn bị tìm việc làm và được Tiến cho ở nhờ tại căn hộ. Lúc này trong căn hộ đã có 4 người Trung Quốc ở tại đây. Sau đó thì có Minh được Tiến đưa vào ở cùng với Hiếu và những người Trung Quốc này.

Do được Tiến hứa sẽ giúp tìm việc làm và lo cho ăn ở nên Hiếu và Minh phụ giúp Tiến trong việc đón số người Trung Quốc này mà không yêu cầu trả công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm