Trách nhiệm 1 cựu thứ trưởng Bộ Y Tế vụ thuốc giả VN Pharma

CQĐT vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C) cùng bảy đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4, Điều 194, BLHS.

Trong vụ án này, Bộ Công An trong quá trình điều tra xác định ông Cao Minh Quang (cựu thứ trưởng Bộ Y tế) có trách nhiệm liên đới trong việc để hai thuốc H2K Levofoxacin và H2K Ciprofloxacin được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Ngày 16-5-2010, Cục Quản lý Dược nhận được hồ sơ xin cấp số đăng ký cho hai loại thuốc trên có nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất do công ty Vimedimex đứng tên đăng ký. Ngày 28-10-2010, thuốc H2K Levofloxacin được đưa ra hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc đợt 70 nhưng do có nhiều thuốc được đưa ra xét duyệt cùng đợt nên H2K Levofloxacin được chuyển sang xét duyệt cùng đợt với H2K Ciprofloxacin.

Phiên xử phúc thẩm tháng 5-2020 giai đoạn 1 vụ án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế được thành lập gồm 14 thành viên do ông Cao Minh Quang (Thứ trưởng Bộ Y tế) làm Chủ tịch hội đồng. 

Trong các thành viên của hội đồng xét duyệt thì chỉ có một thành viên có ý kiến đề nghị xem xét lại phương pháp tính đồng phân. Tuy nhiên sau khi xem xét hồ sơ thì người này cũng đồng ý, đề nghị cấp số đăng ký. 

Căn cứ kết quả cuộc họp hội đồng xét duyệt thuốc nổ sung ngày 25-11-2010 do ông Cao Minh Quang chủ trì, ông Nguyễn Việt Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược) đã ký phiếu trình, báo cáo ông Quang kết quả họp hội đồng xét duyệt thuốc nước ngoài và xin ý kiến về việc cấp số đăng ký cho 1.007 thuốc đã được hội đồng họp xét duyệt đủ điều kiện cấp số đăng ký. Trong đó có thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Ông Quang có bút phê đồng ý cấp tất cả số đăng ký cho sản phẩm đạt yêu cầu và giao Cục Quản lý dược ban hành quyết định công bố thuốc nước ngoài được phép lưu hành tại Việt Nam. 

Căn cứ ý kiến phê duyệt trên, ngày 23-12-2010, ông Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, nay là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký quyết định công bố 214 thuốc nước ngoài được phép lưu hành tại Việt Nam trong đó có H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Bộ Công an xác định ông Quang với vai trò là Chủ tịch hội đồng xét duyệt thuốc, người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc, có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 thuốc H2K Levofoxacin và H2K Ciprofloxacin được cấp số đăng ký không đúng quy định. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với ông Quang.

Liên quan các chuyên gia thẩm định, thành viên hội đồng xét duyệt cấp phép hoạt động cho Helix, Health 2000 và các cá nhân được VN Pharma thuê viết hồ sơ đăng ký thuốc của Helix, căn cứ kết luận giám định của hội đồng giám định Bộ Y tế và kết quả điều tra đến nay không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Và quá trình điều tra vụ án còn phát hiện những tồn tại, sơ hở thiếu sót trong công tác thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký thuốc nước ngoài và quản lý hoạt động đối với các công ty nước ngoài, cung cấp thuốc vào Việt Nam. CQĐT có văn bản gửi Bộ Y tế có biện pháp khắc phục, phòng ngừa, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan vụ án, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược) bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 3, điều 356, BLHS

Nguyễn Việt Hùng (cựu phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế); Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (công chức Cục Hải quan TP.HCM) cùng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3, điều 360, BLHS.

624.000 hộp thuốc giả đã bán ra thị trường

Bộ Công an đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có liên quan đến nhiều cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong, ngoài nước và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Kết luận điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

VN Pharma đã bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc gần 624.000 hộp với tổng số tiền gần 52 tỉ.

CQĐT kết luận hơn 838.000 hộp, bốn loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma nhập khẩu không phải do Health 2000 sản xuất, giả về nguồn gốc, xuất xứ. Kết luận số thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada trên là hàng giả. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm