Tranh cãi đem gạo ngon nhất thế giới đi thi để lấy giải... nhì

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Lúa gạo thế giới lần thứ 12 - World rice conference 12th, diễn ra từ ngày 1-12 đến 3-12-2020 tại Mỹ.

Trong cuộc thi này, gạo dự thi của Thái Lan đạt giải nhất, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về gạo của Campuchia.

Điều đáng nói, năm 2019, loại gạo thơm ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 - Gạo ngon nhất thế giới 2019, được tổ chức tại Manila, Philippines.

Tranh cãi đem gạo ngon nhất thế giới đi thi để lấy giải... nhì ảnh 1

Gạo thơm ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam. Ảnh: QUANG HUY

Trao đổi với báo chí về sự kiện này, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng kết quả này khẳng định gạo ST25 của Việt Nam có chất lượng ngon ổn định với vị thế hàng đầu thế giới và thành tích năm 2019 không phải "ăn may", không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam. 

Cạnh đó, VFA cho biết về nguyên tắc họ chọn những loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện tại mang đi dự thi để có kết quả tốt nhất. Gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 nên mang dự thi là đương nhiên.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PLO, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo ST25 lại bày tỏ không ít băn khoăn trước sự kiện lớn này của ngành gạo.

"Tôi không hiểu mục đích của mấy anh đưa gạo ST25 đi thi để làm gì khi năm 2019 mình đã đoạt giải gạo ngon nhất thế giới rồi? Nếu không đi thi tiếp, danh hiệu đó có thể sử dụng cho nhiều năm sau. Bây giờ mình mang đi thi, chỉ giành được giải nhì thì làm sao mình mở miệng ra nói gạo ST25 ngon nhất thế giới được nữa, Thái Lan họ làm ầm lên ngay" - ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group bày tỏ.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, sự kiện này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh gạo của họ. Bởi các chương trình marketing đã làm trong năm qua, đến nay gần như rất khó để tiếp tục.

Trong một năm qua, sau khi gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới, khi bán ra thị trường họ đều giới thiệu với khách hàng là gạo ngon nhất thế giới, bao bì cũng để là gạo ngon nhất thế giới, nhưng bây giờ tất cả mọi thứ phải sửa đổi lại là gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

"Tôi làm marketing cho gạo ST25 bên Mỹ rất khó khăn và tốn kém. Mấy hôm nay khi phát gạo miễn phí cho người dân bên Mỹ dùng thử, người dân họ chưa nói gì nhưng bản thân tôi cũng hơi ngượng ngượng, không dám mạnh miệng như trước rằng đây là gạo ngon nhất thế giới, Thái Lan cũng không bằng. Bây giờ cũng một câu nói đó nhưng mình khó nói, khó quảng bá" - ông Tùng nói.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ, Việt Nam phải mất 10 năm mới giành được vị trí gạo ngon nhất thế giới, sau sự kiện này thì không biết gạo Việt còn mất bao nhiêu năm nữa để đạt lại được vị trí cao nhất này.