Trao thưởng cho các công nhân phát hiện súng thần công

Ngày 29-5, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Đà Nẵng,  cho biết ngày 28-5 ông đã cùng lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng đến nơi thi công trình kè biển Liên Chiểu trao thưởng 15 triệu đồng cho các công nhân phát hiện súng thần công triều Nguyễn.

Ông Hùng đã cảm ơn và ghi nhận công sức của các công nhân trong việc gìn giữ, kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý khi phát hiện hiện vật.

Súng thần công bằng đồng dành cho cấp chỉ huy. Ảnh: HẢI HIẾU

Trước đó, ngày 22-5, sau khi phát hiện khẩu súng thần công, nhóm công nhân đã báo với các lực lượng chức năng vì nghi ngờ đó là cổ vật. Sau đó, Bảo tàng Đà Nẵng, Bộ chỉ huy quận sự quận Liên Chiểu... đã đến hiện trường, đưa hiện vật mới được phát lộ về xử lý, nghiên cứu.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, khẩu súng thần công còn nguyên vẹn có chiều dài 1,75 m, đường kính đầu nòng 15 cm, đường kính đuôi nòng 25 cm, trọng lượng khoảng 200 kg. Súng được đúc bằng đồng, trên thân có hoa văn đường diềm, quai chạm vảy rồng, khắc chữ ở thanh trục quay.

Súng thần công này được xác định của triều Nguyễn, niên đại gần 200 năm, được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.

Một số hoa văn trên súng thần công. Ảnh: HẢI HIẾU

Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp-Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858-1860. Đồng thời khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải (Đà Nẵng).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm