Trẻ đi xe buýt lúc bị thu tiền, lúc không

Đi bộ ra đường lớn cách nhà chừng vài chục mét là chúng tôi tới trạm chờ tuyến xe buýt số 30. Trong khi tôi đỡ cháu nhỏ lên xe thì người soát vé đã nhanh nhẹn dang tay kéo cháu lớn vào xe. Anh soát vé còn nhỏ nhẹ chỉ chỗ ngồi và nhắc hai cháu đừng nghịch phá mở cửa khi xe đang chạy. Tôi nhìn vào bảng giá rồi trả tiền xe thì được anh trả lại tiền thừa. Tôi tưởng anh tính nhầm nên đưa thêm và nói tính luôn hai cháu. Thế nhưng anh cho biết hai cháu bé được miễn vé.

Lượt về, nhân viên soát vé là một phụ nữ. Xe tuy không đông khách nhưng chị này luôn có những lời nói cáu gắt, khó nghe với mọi người. Đã vậy, bác tài còn quát một hành khách nghe nhạc mở loa lớn khiến hai con tôi hết hồn, co rúm người lại vì sợ. Lúc tôi trả tiền vé, chị soát vé thu thêm tiền vé của cháu lớn. Tôi thắc mắc sao lượt đi cháu được miễn thì cô đáp gọn lỏn: “Tại cha soát vé đó mắt lé!”.

Trẻ đi xe buýt lúc bị thu tiền, lúc không ảnh 1

Xe buýt ngày càng được nhiều người dân sử dụng để đi lại. Ảnh: THÁI HIẾU

2. Một anh bạn hơi lớn tuổi của tôi từng kể, khi còn nhỏ, suốt những năm học trung học đệ nhất và đệ nhị cấp (cấp hai và ba hiện nay), ngày nào anh cũng đi học bằng xe buýt mà không phải tốn tiền. Thấy cậu học trò không có chỗ ngồi, mỗi lần có khách xuống xe, các anh chị soát vé hay nhỏ nhẹ nhắc: “Vào chỗ kia ngồi đi em, kẻo té”. Anh nói hễ chú nhóc nào mặc đồng phục học trò là có thể đi xe buýt, xe điện, vào khu vui chơi, các rạp chiếu bóng để xem phim (loại không cấm trẻ em) thoải mái mà không mất tiền. Đôi khi, các anh chị kiểm soát vé còn nắm tay dẫn vào ghế ngồi kèm lời căn dặn: “Nhớ giữ trật tự và đừng làm rách ghế”. Sự chăm sóc đó đã dần dần hình thành thái độ tôn trọng người lớn và ý thức bảo quản các tiện ích công cộng trong bản thân từng đứa trẻ.

3. Qua chuyến đi xe buýt vừa rồi, tôi thấy nếu không còn tình trạng bị nhồi nhét thì xe buýt thật sự tiện lợi vì tránh được bụi bặm, cảnh mệt mỏi vì mưa nắng, kẹt xe. Xe buýt có đài phát thanh cho hành khách nghe nhạc, nghe tin tức. Ngồi trên xe, đôi khi mình còn có cơ hội thú vị là làm quen với một người bạn ngồi bên cạnh. Phải chi các nhân viên trên chuyến xe buýt lượt về cũng có cung cách đối xử lịch sự với mọi người như trong lượt đi thì chuyến đi chơi lễ bằng xe buýt của gia đình tôi đã có được niềm vui và ý nghĩa trọn vẹn hơn.

Miễn vé cho trẻ dưới 1,3 m

Quyết định số 16 ngày 19-3-2010 của UBND TP.HCM quy định “trẻ em cao từ 1,3 m trở xuống được miễn mua vé trên tất cả tuyến xe buýt của TP.HCM tổ chức”. Hiện nay, việc xác định chiều cao của trẻ thường dựa vào quan sát của tiếp viên và tài xế xe buýt. Trường hợp có tiếp viên, tài xế cố tình thu tiền sai quy định, hành khách cứ phản ánh (nói rõ tuyến đường, hướng đi và giờ chạy), chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Ông LÊ HẢI PHONG, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM

ĐỖ HOÀNG SANG (Quận Tân Phú, TP.HCM)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm