Triệt phá đường dây đưa gần 200 người vượt biên giới sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhóm nghi can đã cấu kết với một số người ở nước ngoài tổ chức đưa gần 200 người sang Campuchia lao động trái phép.

Ngày 2-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định tạm giữ hình sự bảy nghi can để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Các nghi can gồm: Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi), Phạm Thanh Quy (33 tuổi), Lê Văn Lộc (24 tuổi), Huỳnh Văn Út (29 tuổi), đều quê tỉnh Long An; Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi), Chế Minh Nhật (42 tuổi), đều quê tỉnh Tây Ninh và Vòng Phát Chương (36 tuổi, ngụ TP.HCM).

Triệt phá đường dây đưa gần 200 người vượt biên giới sang Campuchia ảnh 1

Nhóm nghi can bị công an bắt giữ. Ảnh: VH

Theo cơ quan công an, nhóm này đã cấu kết với một số người ở nước ngoài tổ chức đưa gần 200 người sang Campuchia lao động trái phép.

Tại cơ quan điều tra, Vòng Phát Chương khai nhận thông qua mạng xã hội có quen biết với Vương Văn Thành (tên Zalo là Tony), đang ở Campuchia từ nhiều năm nay.

Đầu năm 2022, Vương Văn Thành nói với Chương công ty nơi đối tượng này làm việc ở Campuchia cần tuyển nhiều người làm việc. Nếu đưa được một người đến điểm hẹn ở TP.HCM để Thành đưa sang nước ngoài thì Chương sẽ được 300 ngàn đồng.

Ban đầu, các nghi can đưa người tập kết tại các khách sạn ở TP.HCM để làm hộ chiếu trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc làm hộ chiếu khó khăn nên nhóm này tổ chức đưa người xuất cảnh chui bằng đường tiểu ngạch.

Theo xác minh của cơ quan công an, từ đầu năm 2022 đến nay, với thủ đoạn nêu trên, Vòng Phát Chương cùng đồng bọn đã đưa gần 200 người trót lọt sang Campuchia.

Để việc đưa người xuất cảnh trái phép được trót lọt, nhóm này sử dụng xe máy, ô tô và chia ra nhiều “công đoạn”. Đối với việc tìm kiếm “con mồi”, các nghi can thường tìm cách rủ rê, hứa hẹn giới thiệu việc làm có thu nhập cao tại tỉnh Tây Ninh. Khi nạn nhân đồng ý, nhóm này thay nhau đưa đến nhiều địa điểm khác nhau, sau đó tìm cách đưa qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Ngoài bắt giữ bảy nghi can trên, công an đang tiếp tục truy bắt một số người liên quan khác để phục vụ công tác điều tra.

Vàng A Hảng và Vàng A Sớ cùng tang vật bị Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La bắt giữ ngày 16-12-2020.

Chuyện trinh sát đánh án ma túy vùng biên

(PLO)- Để phá một chuyên án ma túy, lực lượng trinh sát phải triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Chỉ một động tĩnh nhỏ sẽ làm nghi phạm cảnh giác, nhả đạn về phía trinh sát.