'Triều Tiên phóng tên lửa có thể gây xung đột quân sự'

Hãng Sputnik hôm 17-4 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình thử nghiệm hạt nhân của nước này trong bối cảnh các vụ phóng tên lửa liên tục có thể gây ra một cuộc xung đột quân sự.

“Các vụ phóng tên lửa liên tục và thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên không thể nào đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực bởi căng thẳng sẽ tăng dần và cuối cùng gây ra nguy cơ thực sự về một cuộc xung đột quân sự toàn diện” – Thứ trưởng Ryabkov nêu trong bài viết gửi tới Thư ký điều hành của Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo.

'Triều Tiên phóng tên lửa có thể gây xung đột quân sự' ảnh 1

Hình ảnh được KCNA công bố hôm 25-3-2016 cho thấy hệ thống tên lửa đa nòng được sử dụng trong một cuộc tập trận tại một địa điểm bí mật. Ảnh: REUTERS/KCNA

Các trang báo công bố bài viết trên còn cho biết các cường quốc khác phải tránh bất kỳ hành động nào mà có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến mới nhất, Triều Tiên hôm 15-4 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ở bờ biển phía Đông nước này nhưng vụ phóng thất bại. Giới chức Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ có những hành động khiêu khích tiếp theo để”chữa thẹn” cho thất bại trên.

Trong khi đó, Yonhap hôm 17-4 dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay gần đây tần số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên. Trang tin cho biết Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu vụ thử hạt nhân thứ năm trước thềm đại hội đảng Lao động của nước này vào đầu tháng 5.