Triều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn lạc quan

Lo ngại quanh chuyện giải trừ hạt nhân của Triều Tiên lại một lần nữa dấy lên khi hãng thông tấn KCNA ngày 16-11 đưa tin Triều Tiên vừa thử một loại vũ khí chiến lược công nghệ cao mới.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược tối tân

KCNA không nói rõ vũ khí mới này là gì nhưng cho biết: “Mẫu vũ khí tiên tiến nhất này được phát triển từ lâu, có ý nghĩa bảo vệ toàn diện lãnh thổ và tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội”. Theo KCNA, vụ thử diễn ra thành công. Ông Kim Jong-un gọi vụ thử thành công này là một bước lớn trong tăng cường năng lực quốc phòng, cho biết việc phát triển vũ khí này đã được xúc tiến từ thời cha ông là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Đây là lần đầu tiên KCNA đề cập về diễn biến mới trong chương trình vũ khí Triều Tiên sau nhiều tháng. Đây cũng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un thị sát một vụ thử vũ khí của Triều Tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, thời điểm diễn ra vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15.

Vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên gây nhiều chú ý vì diễn ra trong bối cảnh đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore ngày 12-6.

Theo ABC News, bất kỳ diễn biến thử vũ khí mới nào của Triều Tiên trước giờ đều có nguy cơ dẫn tới căng thẳng với Mỹ. Tuy nhiên, thực tế thì ngay sau khi có thông tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói Mỹ vẫn tin tưởng các lời hứa của Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh ở Singapore sẽ được thực hiện.

Ông Donald Trump (phải) và ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất. Ảnh: SKY NEWS

Mỹ vẫn chọn tin tưởng

Trả lời phỏng vấn NBC News tại Singapore chiều 15-11 bên lề hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ diễn ra vào đầu năm tới, dù chưa xác định chính xác ngày và địa điểm.

Từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần một Mỹ đã liên tục thúc giục Triều Tiên cung cấp thông tin về toàn bộ hoạt động hạt nhân của mình nhưng phía Triều Tiên từ chối.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Pence nói Mỹ không đòi hỏi Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ vũ khí hạt nhân và các địa điểm tên lửa trước khi hai ông Trump và Kim Jong-un gặp lần hai.

Tuy nhiên, hai bên sẽ phải ra được một kế hoạch chi tiết về xác định và giải trừ vũ khí hạt nhân. Theo ông, “rõ ràng rất cấp thiết tại thượng đỉnh tới đây chúng ta sẽ phải có được một kế hoạch xác định tất cả vũ khí hạt nhân Triều Tiên có, tất cả địa điểm phát triển chúng, cho phép các thanh sát viên vào kiểm tra và có các bước giải trừ vũ khí hạt nhân”. Ông Pence cho biết hai ông Trump và Kim đang hy vọng sẽ thống nhất được một “kế hoạch có thể thẩm tra được” chuyện giải trừ hạt nhân.

Ông Pence vẫn nhận định tiến trình thương lượng tới lúc này có thể nói là thành công lớn khi Triều Tiên ngừng thử tên lửa, trao trả các con tin Mỹ và di hài lính Mỹ. Ông Pence cũng xác định Mỹ vẫn sẽ duy trì áp lực với Triều Tiên bằng cách không dỡ bỏ trừng phạt.

Chủ trương hòa hoãn

Đầu tuần này, New York Times dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển khoảng 20 cơ sở phát triển tên lửa kể từ sau thượng đỉnh Trump-Kim. Tuy nhiên, chính ông Trump đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của CSIS.

Theo ông Trump, thông tin trong báo cáo không có gì mới. Mỹ đã biết về các cơ sở quân sự này của Triều Tiên từ trước đó. Ông Trump tuyên bố mình sẽ là người đầu tiên thông báo công khai nếu có điều gì tiêu cực xảy ra trong vấn đề Triều Tiên.

Tuần trước, hai bên đã hủy lịch gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-chol tại New York. Mỹ nói lý do là vì lịch trình xung đột, không sắp xếp được. Nhưng theo NBC News thì chính phía Triều Tiên là bên chủ động hủy cuộc gặp.

Ông Kim chuẩn bị thăm Hàn Quốc?

Sự bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ mang lại sự bi quan cho viễn cảnh quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, tham gia một diễn đàn tại Mỹ ngày 15-11 (ngày 16-11 giờ châu Á), Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói khả năng ông Kim Jong-un sang thăm Hàn Quốc cuối năm này vẫn rất lớn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã rất tích cực trong cải thiện quan hệ, tìm kiếm hòa bình bán đảo Triều Tiên. Ông đã có ba cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Hiện hai nước đang trong quá trình phá hủy 11 đồn biên phòng hai bên. Đây là điều khoản nằm trong thỏa thuận lãnh đạo hai nước thống nhất trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Hàn Quốc có khoảng 60 và Triều Tiên có khoảng 160 đồn biên phòng ở khu phi quân sự. Ngoài ra, theo thỏa thuận hai bên cũng sẽ tiến hành tháo gỡ mìn và ngưng các cuộc tập trận bắn đạn thật dọc biên giới.

ý kiến cho rằng tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều đi quá nhanh so với tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân, ông Cho Myoung-gyon ví sự việc là “dòng chảy tự nhiên khi dòng sông bị chặn trong thời gian quá lâu”. Ông cho rằng diễn tiến tốt trong quan hệ liên Triều sẽ hỗ trợ tốt cho tiến trình đàm phán hạt nhân. Tuần trước, bản thân Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks cũng cho biết ủng hộ việc hai nước giảm các hoạt động quân sự ở biên giới với Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.