Trộm đồ rồi mang trả chủ, nhận tiền thưởng nên bị bắt

Ngày 20-3, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam hai tháng đối với Phạm Thanh Hào (30 tuổi) và Phạm Bạo (32 tuổi, cùng trú xã Thanh Trạch) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào ngày 14-2, Hào rủ Bạo ra bến thuyền cảng Gianh (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) chơi thì thấy tàu cá của anh Nguyễn Hải đang neo đậu nhưng không có người canh giữ.

Hào leo lên chòi canh của tàu thì thấy thiết bị kim loại đồng thường được ngư dân gọi là bạc-xi-túc (tên phổ thông là Phốt kín nước trục chân vịt) của tàu cá liền mang đi bán lấy tiền. Hào và Bạo đem bán cho một chị ve chai với giá 700.000 đồng, trong khi trị giá thực của dụng cụ này có trị giá trên 3 triệu đồng.

Ba ngày sau, chủ tàu cá phát hiện Hào và Bạo đã lấy trộm đồ nên hai anh này liền đến chị ve chai chuộc thiết bị trên mang về cất giấu. Hào và Bạo sau đó tìm đến ông Nguyễn Văn A (bố anh Hải) đề nghị trả lại đồ để được ông này thưởng tiền. Họ nhận 100.000 đồng tiền thưởng của ông A sau khi trả lại đồ ăn trộm.

Nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Bố Trạch đã vào cuộc điều tra. Sau đó ra quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với Phạm Thanh Hào và Phạm Bạo đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến VKSND cùng cấp.