Trong tháng 12 khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu để thống nhất về việc lập hồ sơ giao đất thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết trong tháng 12-2020, hạng mục đầu tiên của dự án là công tác rà phá bom mìn sẽ được khởi công thực hiện.

Sau đó, ACV sẽ khởi công hạng mục tiếp theo của dự án là xây dựng hàng rào sân bay.

Trong tháng 12 khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông về công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay. 

Theo Sở TNMT, trong tổng số hơn 1,8 ngàn ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, các cơ quan chức năng đã hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích hơn 1,2 ngàn ha.

Phần đất còn lại vẫn còn một số diện tích cao su chưa được thanh lý và nhà ở của người dân chưa di dời do chưa được bố trí đất tái định cư.

Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường được 11 đợt và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân được 8 đợt với số tiền hơn 1,8 ngàn tỉ đồng.

Mới đây nhất, UBND huyện Long Thành cũng đã tổ chức lễ bốc thăm vị trí, giao đất tái định cư cho 94 hộ dân đầu tiền có đất bị thu hồi để người dân được nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Để phục vụ việc bàn giao đất theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích được giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Sau đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam sẽ thực hiện giao đất cho ACV để thực hiện các hạng mục của dự án.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thống nhất với quy trình thực hiện bàn giao đất dự án của tỉnh Đồng Nai. Thứ trưởng cũng giao Cảng vụ Hàng không miền Nam triển khai các thủ tục xin cấp đất. Đồng thời đề nghị ACV có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam giao đất để triển khai dự án.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.