'Trùm' xăng giả Trịnh Sướng sắp hầu tòa phúc thẩm

(PLO)- TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xem xét kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và kháng nghị của VKS.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo lịch xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến mở phiên tòa phúc thẩm vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) đối với Trịnh Sướng (Sóc Trăng) và 38 bị cáo khác tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông vào ngày 14-10 tới. Phiên xử dự kiến kéo dài khoảng bảy ngày.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và có kháng nghị của VKS.

Các bị cáo tại toà sơ thẩm. Ảnh: QN

Các bị cáo tại toà sơ thẩm. Ảnh: QN

Trước đó, cuối tháng 12-2021, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án đối với bị cáo Trịnh Sướng và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quan bị phạt tám năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng bảy năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện ba năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà năm năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quan năm năm ba tháng tù và 20 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng (nhưng cho hưởng án treo) đến 6 năm tù; một số bị cáo trong số này bị phạt tiền 20 triệu đồng. Những bị cáo này bị phạt về tội sản xuất, buôn bán hàng giả và sản xuất hàng giả (xăng giả).

Cáo trạng xác định Trịnh Sướng pha trộn hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng.

TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trịnh Sướng 12 năm tù. Ảnh: QN

TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trịnh Sướng 12 năm tù. Ảnh: QN

Cụ thể, quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Đó là việc pha chế các loại dung môi Naphtha, Solmix, orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 ron 92 và hóa chất tăng ron như Toluel, MTBE, Xylene, Ethanol cùng hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 ron 92 giả. Xăng này bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng, dầu chính hãng.

Đầu năm 2017 đến cuối 5-2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất về tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92 và E5 ron 92 bán ra thị trường.

Tuy biết Trịnh Sướng và đồng phạm pha xăng giả bán ra thị trường, nhưng các bị cáo vẫn bán cho các đối tượng khác.

Muốn kiếm thêm lợi nhuận nên Lê Văn Hùng, Nguyễn Lê Minh Hưng đã đến kho của Nguyễn Ngọc Quan và Đinh Chí Dũng mua dung môi trộn vào xăng để bán lại cho người khác hoặc bán bớt xăng rồi mua dung môi trộn vào trước khi chở về cho doanh nghiệp. Muốn giúp đỡ người thân kinh doanh nên Hồ Văn Hùng giúp Hồ Thị Nhẫn bán dung môi cho các chủ cửa bằng xăng dầu.

Quá trình làm việc cho thấy các bị can biết Trịnh Sướng và một số người làm xăng giả, cân đối hóa đơn chứng từ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán xăng dầu giả ra thị trường cho các chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các bị vẫn giúp sức cho việc thực hiện việc mua dung môi, hóa chất, xăng chính hãng, pha trộn tạo thành xăng giả, hợp thức hóa đơn chứng từ, sổ sách, xuất hóa đơn bán xăng giả ra thị trường. Ngoài Trịnh Sướng, các bị can khác cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính từ hàng triệu đồng đến hàng tỉ đồng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm