Trung Quốc bổ sung biện pháp trả đũa việc các nước siết kiểm dịch COVID-19

(PLO)- Trung Quốc đình chỉ việc cấp thị thực cũng như ngừng chính sách miễn thị thực quá cảnh có thời hạn 72/144 giờ với công dân Hàn Quốc và Nhật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc (TQ) ra thông báo đình chỉ cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc (HQ) và Nhật trong một động thái nhằm gia tăng các biện pháp trả đũa các nước áp đặt biện pháp kiểm dịch COVID-19 đối với du khách đến từ TQ, theo hãng AFP.

Du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Ahn Young-joon/AP

Du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Ahn Young-joon/AP

"Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đình chỉ cấp thị thực cho công dân HQ và Nhật cũng như ngừng chính sách miễn thị thực quá cảnh có thời hạn 72/144 giờ với công dân hai nước này. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức” - thông báo cho hay.

Giới chức quản lý xuất nhập cảnh nói rõ động thái trên nhằm "đáp trả các hạn chế nhập cảnh phân biệt đối xử của một số quốc gia đối với người dân TQ”.

Du khách từ nhiều quốc gia đủ điều kiện được quá cảnh miễn thị thực trong vòng 72 giờ tại TQ nếu đưa ra bằng chứng về việc đang chờ chuyến bay tới nước khác. Trong khi đó, một số du khách đủ điều kiện có thể ở lại 144 giờ tại các tỉnh và thành phố nhất định.

Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương nói rằng Nhật và HQ đã thực hiện "các biện pháp phân biệt đối xử" đối với du khách TQ, gây khó khăn và trở ngại cho hoạt động đi lại, do đó Bắc Kinh có lý do để đáp trả.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân hôm 11-1 khẳng định các biện pháp trên của nước này đối với du khách HQ và Nhật là “chính đáng và hợp lý”. Ông cũng kêu gọi các quốc gia liên đới áp dụng các bước "dựa trên cơ sở khoa học" và "tránh chính trị hóa vấn đề".

Đáp trả lại quyết định trên của Bắc Kinh, Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno cho biết Tokyo đã gửi công hàm phản đối, đồng thời “lấy làm tiếc” vì quyết định đơn phương của TQ.

Một ngày trước đó, Bắc Kinh cũng đã đình chỉ việc cấp thị thực ngắn hạn cho du khách đến từ HQ và Nhật. Ngay sau đó, Tokyo đã phản đối thông qua kênh ngoại giao và yêu cầu Bắc Kinh rút lại quyết định đình chỉ, trong khi Seoul “lấy làm tiếc” về động thái của nước láng giềng, đồng thời nói rằng các biện pháp kiểm dịch là "dựa trên cơ sở khoa học và khách quan".

Nhật và HQ là một trong số nhiều nước áp đặt quy định kiểm dịch COVID-19 với du khách đến từ TQ trong bối cảnh nước này từ bỏ chính sách zero-COVID-19 và tiến hành mở cửa biên giới từ hôm 8-1.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm