Trung Quốc đi bước trả đũa việc các nước siết kiểm dịch COVID-19

(PLO)-  Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc liên quan việc nước này siết kiểm dịch COVID-19 với du khách Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Hàn Quốc, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc trên tài khoản WeChat ngày 10-1.

Đại sứ quán Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách tùy thuộc vào việc Hàn Quốc dỡ bỏ "các hạn chế nhập cảnh phân biệt đối xử" đối với người dân Trung Quốc.

Thông tin được một quan chức đại sứ quán Trung Quốc xác nhận, theo Reuters.

Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn du khách tại sảnh khởi hành của sân bay quốc tế Incheon ở Incheon (Hàn Quốc) ngày 7-12. Ảnh AP

Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn du khách tại sảnh khởi hành của sân bay quốc tế Incheon ở Incheon (Hàn Quốc) ngày 7-12. Ảnh AP

Đây được xem là động thái trả đũa đầu tiên của Trung Quốc với các nước áp đặt các biện pháp kiểm dịch COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin, trong đó ông Tần bày tỏ sự lo ngại về những quy định kiểm dịch của phía Hàn Quốc với du khách Trung Quốc.

Ông Park nói với ông Tần rằng Hàn Quốc đưa ra quyết định dựa trên cơ sở khoa học và đề nghị phía Trung Quốc hợp tác để giúp ổn định tình hình COVID-19 ở cả hai nước, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã được được thông báo về động thái của Trung Quốc (tạm ngưng cấp visa) và đã thảo luận với Bắc Kinh.

Từ tuần trước Hàn Quốc bắt đầu yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh. Việc cấp thị thực ngắn hạn đối với công dân Trung Quốc bị đình chỉ cho đến cuối tháng.

Hàn Quốc là một trong số nhiều nước áp đặt quy định kiểm dịch COVID-19 với người đến từ Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc chấm dứt chính sách zero-COVID và đang tăng số ca nhiễm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm