Trung Quốc đi bước trả đũa việc các nước siết kiểm dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc liên quan việc nước này siết kiểm dịch COVID-19 với du khách Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Hàn Quốc, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc trên tài khoản WeChat ngày 10-1.

Đại sứ quán Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách tùy thuộc vào việc Hàn Quốc dỡ bỏ "các hạn chế nhập cảnh phân biệt đối xử" đối với người dân Trung Quốc.

Thông tin được một quan chức đại sứ quán Trung Quốc xác nhận, theo Reuters.

Trung Quốc đi bước trả đũa việc các nước siết kiểm dịch COVID-19  ảnh 1

Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn du khách tại sảnh khởi hành của sân bay quốc tế Incheon ở Incheon (Hàn Quốc) ngày 7-12. Ảnh AP

Đây được xem là động thái trả đũa đầu tiên của Trung Quốc với các nước áp đặt các biện pháp kiểm dịch COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin, trong đó ông Tần bày tỏ sự lo ngại về những quy định kiểm dịch của phía Hàn Quốc với du khách Trung Quốc.

Ông Park nói với ông Tần rằng Hàn Quốc đưa ra quyết định dựa trên cơ sở khoa học và đề nghị phía Trung Quốc hợp tác để giúp ổn định tình hình COVID-19 ở cả hai nước, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã được được thông báo về động thái của Trung Quốc (tạm ngưng cấp visa) và đã thảo luận với Bắc Kinh.

Từ tuần trước Hàn Quốc bắt đầu yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh. Việc cấp thị thực ngắn hạn đối với công dân Trung Quốc bị đình chỉ cho đến cuối tháng.

Hàn Quốc là một trong số nhiều nước áp đặt quy định kiểm dịch COVID-19 với người đến từ Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc chấm dứt chính sách zero-COVID và đang tăng số ca nhiễm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.