Trung Quốc dự kiến hơn 2 tỉ lượt người đi lại dịp Tết Nguyên đán sau khi từ bỏ chính sách 'zero-COVID’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung Quốc dự kiến làn sóng đi lại sẽ tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán ở nước này, với ước tính hơn 2 tỉ lượt đi lại, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Giới chức giao thông Trung Quốc (TQ) ngày 6-1 ước tính sẽ có hơn 2,1 tỉ lượt người đi lại bằng đường bộ, tàu, đường thủy và hàng không trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nước này nới lỏng các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc dự kiến hơn 2 tỉ lượt người đi lại dịp Tết Nguyên đán sau khi từ bỏ chính sách 'zero-COVID’ ảnh 1

Trung Quốc dự kiến hơn 2 tỉ lượt người đi lại dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: REUTERS

Dữ liệu trên được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải TQ Từ Thành Quang đưa ra trong cuộc họp báo hôm 6-1, theo tờ China Daily. Theo đó, con số dự báo trên tăng 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn chưa đạt mức thời kỳ chưa có đại dịch COVID-19 và chỉ tương đương 70,3% so với năm 2019.

Theo ông Từ, việc TQ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và tiến tới mở cửa biên giới vào ngày 8-1 tới khuyến khích mọi người trở về nhà thăm gia đình cũng như đi du lịch.

Tuy nhiên ông Từ cảnh báo vì là “đợt cao điểm đi lại đầu tiên sau khi đất nước nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19, đợt đi lại dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ là thách thức lớn nhất trong những năm gần đây, với lưu lượng hành khách tăng cao trùng với thời điểm số ca nhiễm COVID-19 gia tăng”.

Để đối phó với thách thức, giới chức TQ khuyến khích người dân có kế hoạch đi lại hợp lý, đồng thời kêu gọi người già, trẻ em và phụ nữ mang thai hạn chế việc đi lại vào dịp này.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hay còn gọi là xuân vận ở TQ, nước này thường chứng kiến một làn sóng đi lại đông nhất trong năm và được xem là “cuộc di cư” đông đúc nhất thế giới.

Năm nay, đợt xuân vận về quê đón Tết ở TQ kéo dài 40 ngày từ ngày 7-1 đến 15-2 và con số dự báo nêu trên được tính toán dựa trên giai đoạn này. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở TQ bắt đầu từ ngày 21-1 và kéo dài đến 27-1.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.