Trung Quốc khẳng định đã chia sẻ dữ liệu COVID-19 minh bạch, công khai

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh ngày 5-1 khẳng định TQ đã chia sẻ thông tin về COVID-19 với cộng đồng quốc tế một cách kịp thời, công khai và minh bạch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh ngày 5-1 khẳng định TQ đã chia sẻ thông tin về COVID-19 với cộng đồng quốc tế một cách kịp thời, công khai và minh bạch.

Phát biểu trên được đưa ra sau lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng Bắc Kinh nên thường xuyên chia sẻ thông tin cụ thể và theo thời gian thực về tình hình dịch bệnh giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở TQ tăng mạnh.

Theo bà Mao, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bắc Kinh luôn duy trì liên lạc chặt chẽ với WHO. Bà cho biết rằng trong cuộc họp ngày 3-1 giữa các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh TQ (CCDC) và Nhóm tư vấn kỹ thuật về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 của WHO, các chuyên gia TQ đã cung cấp thông tin cập nhật toàn diện về những diễn biến gần đây và các biến thể của COVID-19 ở TQ.

Người dân tỉnh Hồ Nam (TQ) dùng một liều vaccine COVID-19 dạng hít tại một trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng tỉnh Hồ Nam (TQ) ngày 22-12-2022. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Người dân tỉnh Hồ Nam (TQ) dùng một liều vaccine COVID-19 dạng hít tại một trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng tỉnh Hồ Nam (TQ) ngày 22-12-2022. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bà nói thêm rằng gần đây Bắc Kinh đã chia sẻ dữ liệu bộ gen của virus từ các trường hợp nhiễm COVID-19 ở TQ cho thế giới.

“Chúng tôi hy vọng Ban thư ký của WHO sẽ duy trì lập trường khoa học, khách quan và công bằng, đồng thời nỗ lực đóng vai trò tích cực đối với phản ứng của thế giới trước thách thức đại dịch” - người phát ngôn nói thêm.

Thời gian gần đây nhiều quốc gia đã áp đặt các quy định mới về COVID-19 đối với du khách đến từ TQ sau khi Bắc Kinh tuyên bố nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

HãngReuters dẫn thông tin từ quan chức chính phủ Hy Lạp ngày 5-1 cho biết du khách từ TQ đến Hy Lạp bằng đường hàng không sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với với COVID-19 trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm