Trung Quốc điều thêm tàu tuần tra hàng hải khổng lồ đến Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trang tin Benar News ngày 15-9 dẫn lời các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này đã bổ sung một tàu khổng lồ vào đội tàu tuần tra hàng hải của họ ở Biển Đông.

Theo hãng tin China News Service, tàu Hải Tuần 03 có trọng tải 5.560 tấn đã được hạ thủy ngày 14-9 và trở thành tàu tuần tra đại dương lớn nhất của Cục An toàn Hàng hải Hải Nam.

Tàu Hải Tuần 03. Ảnh: CHINA NEWS SERVICE

Hải Nam là một tỉnh đảo ngoài khơi phía nam của lục địa Trung Quốc và bao gồm một đô thị trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Biển Đông).

Các tài liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy nước này coi quyền tài phán của Hải Nam bao gồm vùng biển khoảng hai triệu km vuông, song các ranh giới không được phân định rõ ràng. Cái gọi là "quyền tài phán" của Bắc Kinh đã bị các nước láng giềng lên tiếng phản đối.

Trung Quốc tuyên bố "quyền lịch sử" ở gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, các yêu sách này không được luật pháp quốc tế ủng hộ.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông và gọi các yêu sách này là không có căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.