Trung Quốc phá giá tiền, hàng giá rẻ đổ vào VN nhiều hơn

Vào ngày 27-5, đồng Nhân dân tệ mất 0,7% giá trị khiến 1 USD ăn 7,1965 Nhân dân tệ. Đây mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Tỉ giá hối đoái từng là trọng tâm trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước khi Tổng thống Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Vào tháng 8-2019, trước sức ép Mỹ đánh thuế nặng,  Trung Quốc lần đầu tiên phá giá đồng tiền ở mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.
Sau đó, khi những căng thẳng của cuộc chiến thương mại được giảm nhiệt, đồng tiền Trung Quốc quay trở lại ổn định vào đầu năm 2020 bất chấp đất nước này rơi vào đại dịch COVID-19.
Theo các chuyên gia, lần này Trung Quốc chủ động giảm giá đồng tiền vì Mỹ đang có các biện pháp trừng phạt Trung Quốc do yếu tố luật an ninh Hong Kong và cáo buộc Trung Quốc che dấu nguồn gốc COVID-19.
Ông Tommy Xie, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Oversea Chinese Banking (Singapore) cho biết, các nhà đầu tư ngày càng bi quan về đồng Nhân dân tệ khi mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc diễn biến phức tạp, căng thẳng. Khả năng Trung Quốc sẽ phá giá đồng tiền lên đến 7,2 Nhân dân tệ đổi lấy 1 USD.
Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương nhận định, đồng Nhân dân tệ yếu sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ đi khi xuất khẩu, chiếm lợi thế cạnh tranh với hàng nội địa. Việt Nam là một quốc gia có giao dịch thương mại khá lớn với Trung Quốc. Do vậy, việc đồng tiền Trung Quốc mất giá, đồng Việt Nam tăng giá so với Nhân dân tệ thì hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ tràn vào Việt nam nhiều hơn, gây áp lực lên hàng nội địa vẫn còn đang yếu ớt trong giai đoạn hậu COVID. Tuy vậy một số ngành được hưởng lợi vì giá nguyên liệu đầu vào giảm.
Bloomberg, CNBC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.