Trung Quốc phản đối hiện tượng gây căng thẳng để trục lợi ở Triều Tiên

Trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên (còn gọi là Triều Tiên) liên tục đe dọa chiến tranh, Mỹ và Hàn Quốc đã có hai quyết định hòa hoãn nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tránh tạo cớ gây căng thẳng

Quyết định thứ nhất: Theo yêu cầu của Hàn Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn một hội nghị quân sự thường niên quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16-4 ở Washington.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 7-4, trong hội nghị này, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp, tướng Hàn Quốc Jung Seung-Jo sẽ thảo luận về chính sách chung đối với Bình Nhưỡng và nhiều vấn đề hợp tác quân sự khác.

Quyết định thứ hai: Dự kiến tuần tới Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 (có thể mang đầu đạn hạt nhân) ở căn cứ không quân Vandenberg (bang California).

Tuy nhiên, ngày 6-4 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã quyết định hoãn thực hiện kế hoạch bắn thử nghiệm. Mục đích nhằm tránh tạo ra cái cớ để Bình Nhưỡng gia tăng căng thẳng.

Trung Quốc phản đối hiện tượng gây căng thẳng để trục lợi ở Triều Tiên ảnh 1

North Korea=Bắc Triều Tiên. Biếm họa của Emad Hajjaj (Jordan).

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật) ngày 7-4 dẫn nguồn tin chính phủ Nhật cho biết trong ngày 7-4 hoặc một, hai ngày tới, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera có thể ra lệnh triển khai tàu khu trục lớp Aegis trang bị tên lửa đánh chặn đến biển Nhật Bản.

Mục đích nhằm đánh chặn tên lửa Triều Tiên có khả năng rơi xuống lãnh thổ Nhật. Lệnh này sẽ không thông báo công khai nhằm tránh cho người dân hoảng sợ.

Bộ Quốc phòng Nhật từng ba lần ra lệnh bắn tên lửa Triều Tiên trong những lần Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh vào năm 2009 và 2012. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật ra lệnh như vậy khi Triều Tiên chưa thông báo bắn thử tên lửa.

Trung Quốc lên tiếng

Ngày 7-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao Trung Quốc, công dân Trung Quốc và tài sản của họ ở Triều Tiên. Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng vẫn hoạt động bình thường.

Cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại thị trấn Bác Ngao thuộc TP Quỳnh Hải (tỉnh Hải Nam), Chủ tịch Tập Cận Bìnhtuy không nêu đích danh CHDCND Triều Tiên nhưng  nhấn mạnh không ai được phép đẩy khu vực hoặc toàn thế giới vào hỗn loạn để trục lợi riêng.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6-4 (giờ địa phương), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hối thúc Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên thôi kích động căng thẳng. Ông nói LHQ sẵn sàng duy trì đối thoại với Trung Quốc và các bên liên quan để giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định lập trường của Trung Quốc là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại, đàm phán hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phải được tiếp tục; Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động và lời lẽ khiêu khích nào và sẽ không cho phép việc gây sự xảy ra ở ngưỡng cửa Trung Quốc.

Triều Tiên sẽ tấn công khủng bố?

Ngày 7-4, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-Soo nhận định sự kiện Triều Tiên thông báo sẽ không bảo đảm an toàn cho các đoàn ngoại giao từ ngày 10-4 chỉ là âm mưu.

Mục đích của Triều Tiên nhằm buộc Mỹ gửi đặc sứ đến thương lượng hoặc buộc Hàn Quốc phải đề nghị đối thoại với thái độ nhượng bộ để Triều Tiên giữ được thể diện. Trung Quốc hoặc Nga có thể sẽ giữ vai trò trung gian đối thoại.

Ông dự báo Triều Tiên có thể tiến hành thêm hành động khiêu khích như bắn thử tên lửa trước hoặc sau ngày
10-4. Ông cho biết Hàn Quốc đã chuẩn bị mọi phương án đối phó.

Ngày 5-4, Triều Tiên đã đưa tên lửa thứ hai đến bờ biển phía Đông. Triều Tiên cũng thông báo từ ngày 10-4 sẽ khó lòng bảo đảm an ninh cho các đoàn ngoại giao. Thực ra các sự kiện trên đều đã được dự báo trước đó ba tuần trên báo JoongAng Daily (Hàn Quốc).

Nhà báo Max Fisher ở báo Washington Post ghi nhận trên số báo JoongAng Daily ra ngày 14-3 có bài viết dẫn một nguồn tin giấu tên từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành kế hoạch gồm ba giai đoạn.

Hai giai đoạn đầu gồm khuyến cáo các đoàn ngoại giao nước ngoài sơ tán công dân và tăng cường tuyên bố đe dọa đối với Hàn Quốc để làm cho mọi người tin rằng chiến tranh sắp tới gần.

Theo bài báo, ở giai đoạn 3, Bình Nhưỡng sẽ tổ chức tấn công khủng bố vào một tòa nhà nhà nước ở Hàn Quốc (như sân bay) hoặc tổ chức tấn công vũ trang như vụ đánh chìm tàu Cheonan. 

Thực tế diễn ra đúng như bài báo viết, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng tiến hành giai đoạn 3 như bài báo dự báo thì quả là khủng khiếp!

- Ngày 7-4, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-Soo ghi nhận không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho xung đột toàn diện nhưng Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng đáp trả cuộc chiến cục bộ.

- Ngày 6-4 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Anh William Hague bày tỏ lo ngại về rủi ro tính toán sai lầm từ Bình Nhưỡng. Ông ghi nhận trong những tuần qua không có hoạt động triển khai bộ binh nào đáng chú ý ở Triều Tiên.

LÊ LINH - HOÀNG DUY

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.