Trung Quốc trực tiếp mua nợ chính phủ Mỹ

Hãng tin Reuters (Mỹ) ngày 21-5 (giờ địa phương) đã đăng bài viết độc quyền ghi nhận Bộ Tài chính Mỹ đã thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc đồng ý cho Trung Quốc trực tiếp mua nợ chính phủ Mỹ mà không cần thông qua thị trường chứng khoán Wall Street.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ quan hệ trực tiếp với một chính phủ nước ngoài.

Theo thỏa thuận, Bộ Tài chính Mỹ cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được kết nối trực tiếp vào hệ thống đấu giá để có thể trực tiếp mua nợ chính phủ Mỹ mà không cần thông qua các đại lý chính. Tuy nhiên, nếu muốn bán trái phiếu, Trung Quốc buộc phải thông qua thị trường.

Như vậy, Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được phép mua nợ chính phủ Mỹ theo phương cách hoàn toàn khác với bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác trên thế giới.

Thông thường các ngân hàng trung ương phải đặt lệnh mua nợ chính phủ Mỹ thông qua các ngân hàng lớn ở Wall Street do chính phủ Mỹ chỉ định đại diện tại các phiên đấu giá. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ không theo cách này.

Trung Quốc trực tiếp mua nợ chính phủ Mỹ ảnh 1

Thế đối đầu kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: THE KOREA TIMES

Sự kiện Bộ Tài chính Mỹ cho phép Trung Quốc mua trực tiếp trái phiếu kho bạc Mỹ đã làm dấy lên lo ngại vai trò của Trung Quốc đối với Mỹ.

Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ và cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Đặc quyền nêu trên sẽ giúp Trung Quốc có thể mua trái phiếu kho bạc với giá tốt hơn.

Bằng cách đấu giá trực tiếp, Trung Quốc sẽ ngăn các ngân hàng tại Wall Street gây ảnh hưởng đến các phiên đấu giá khi phía Trung Quốc thông qua việc đẩy giá lên cao.

Nhật đang sở hữu khoảng 1.100 tỉ trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, số trái phiếu này ít tập trung, đa số nằm rải rác tại các tổ chức khác nhau như các quỹ hưu trí, các ngân hàng lớn của Nhật và không có một thực thể duy nhất quản lý số trái phiếu này.

Bởi thế, cấp phép cho Trung Quốc mua trực tiếp trái phiếu kho bạc Mỹ là ưu đãi đặc biệt mà Mỹ muốn làm hài lòng Trung Quốc.

Ngay khi thông tin trên được công bố, nhiều ý kiến trong chính phủ Mỹ đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ có thể gia tăng đòn bẩy tài chính lên Mỹ thông qua số lượng lớn trái phiếu nắm giữ.

Nhà kinh tế Brad Setser thuộc Hội đồng Kinh tế quốc gia nhận định sự kiện Trung Quốc gia tăng nắm giữ trái phiếu Mỹ chính là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ.

Một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên cho biết chẳng chóng thì chày kinh nghiệm của các nhà quản lý tài chính Trung Quốc tại Mỹ đã tăng lên theo thời gian và quản lý cổ phiếu tại Mỹ sẽ chặt chẽ hơn.

Reuters ghi nhận việc cấp phép cho các nhà quản lý tài chính Trung Quốc tham gia đấu giá trực tiếp nợ chính phủ Mỹ đã khiến họ tự tin hơn. Bằng chứng là Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) đã mở văn phòng tại Midtown Manhattan (New York).

Theo Tân Hoa xã (Trung Quốc), ngày 21-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật về ngân sách quốc phòng được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tuần trước. Dự luật ủng hộ bán máy bay chiến đấu F-16 C/D cho lãnh thổ Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định bán máy bay cho Đài Loan là đi ngược chính sách một Trung Quốc và ba thông cáo chung được Mỹ ký kết với Trung Quốc.

DUY KHANG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm