Trung Quốc yêu cầu Mỹ cấm lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Theo tờ NDTV, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-12 ra thông báo đề nghị Mỹ không cho nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn quá cảnh khi bà có chuyến thăm Guatemala vào tháng tới.

“Trung Quốc hi vọng Mỹ không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, không phát đi bất cứ tín hiệu lệch lạc nào” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trong tuyên bố.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có chuyến thăm Guatemala vào ngày 11 và 12-1. Bộ trưởng Ngoại giao Guatemala, ông Carlos Raul Morales không tiết lộ tổng thống nước này, ông Jimmy Morales và bà Thái Anh Văn sẽ thảo luận những gì.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: NDTV

Trong khi đó tờ Liberty Times của Đài Loan cho hay bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại New York khi bà có chuyến thăm ba nước Trung Mỹ là Nicaragua, Guatemala và El Salvador vào tháng tới.

Hãng tin Sputnik trích dẫn thông tin từ tờ Liberty Times cho biết nếu bà Thái quá cảnh ở Mỹ, bà muốn gặp nội các trong chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong đó có Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus. Đài Loan hiện chưa xác nhận về lịch trình chuyến thăm.

Văn phòng chính quyền Đài Loan nói rằng truyền thông đã “đồn đoán thái quá” về chuyến thăm vào tháng 1 của bà Thái. Phát ngôn viên Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Eleanor Wang cho biết Đài Loan sẽ công bố chi tiết về chuyến thăm của bà Thái Anh Văn vào thời gian hợp lý.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ cấm quá cảnh đối với bà Thái Anh Văn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử của Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979. Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt sau cuộc điện đàm Mỹ - Đài này.