Nhà Trắng trấn an Trung Quốc về Trump và Đài Loan

Ngày 5-12, Nhà Trắng Mỹ đã chính thức lên tiếng trấn an Trung Quốc sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 2-12.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết các quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia đã nói chuyện hai lần với các quan chức Trung Quốc cuối tuần rồi để tái xác nhận cam kết của Mỹ là theo chính sách “một Trung Quốc”, “nhắc lại và làm rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách của Trung Quốc”.

Theo ông Earnest, chính sách đã tồn tại 40 năm này đã thúc đẩy và gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan, và Mỹ có lợi từ việc này.

“Chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh đặt ưu tiên rất lớn cho việc này và đây là một vấn đề nhạy cảm. Sự tiến triển mà Mỹ đã đạt được trong quan hệ với Trung Quốc có thể bị làm hại vì vấn đề này” - ông Earnest nói.

Ông Earnest nhắc đến sự hợp tác hai bên về các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu, về các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Báo Trung Quốc chỉ trích ông Trump sau cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn.
Báo Trung Quốc chỉ trích ông Trump sau cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn. Ảnh: AFP

Reuters nhận định từ việc Nhà Trắng phải ra tuyên bố trấn an Trung Quốc có thể thấy nguy cơ quan hệ Mỹ-Trung xấu đi từ cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn là hoàn toàn có thật và không nhỏ. Về phần mình, sau cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, trên trang Twitter ngày 4-12 ông Trump còn không ngại ngần chỉ trích chính sách hối đoái và quân sự của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố “Cả thế giới đều biết chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. Tôi nghĩ Tổng thống đắc cử Trump và đội ngũ của ông ấy cũng rõ điều này. Thực ra, Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc, trao đổi với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Trump”.

Ông Lục Khảng không bình luận trực tiếp về những lời chỉ trích của ông Trump, đồng thời bảo vệ quan hệ hai nước “Quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ qua nhiều năm nay luôn mang lại lợi ích cho đôi bên”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.