Trung thu bị người lớn... chiếm dụng

Trung thu đến, tôi bỗng nhớ đến truyện ngắn Trẻ con không được ăn thịt chó của nhà văn hiện thực Nam Cao, khi thấy cảnh những đứa trẻ con nhà nghèo đứng thập thò thèm thuồng nhìn hàng dãy bánh Trung thu hấp dẫn trong tủ kính. Trong truyện Nam Cao, nhân vật chính với giọng kẻ cả “khóa mõm” lũ trẻ đang thèm thịt chó nhỏ dãi, rằng trẻ con không được ăn, để các ông đánh chén với nhau. Lũ trẻ con nhắc đến trong bài này chẳng bị ai “chặn họng” không cho ăn bánh Trung thu cả nhưng chỉ vì cha mẹ chúng là những thị dân nghèo không thể mua nổi cái bánh cho con ăn mà thôi!

Tết Trung thu của ai?

Nhiều người không hiểu tại sao còn cả tháng nữa mới tới Trung thu mà các quầy bánh Trung thu đã bày hàng quá sớm vậy? Bởi từ giữa tháng 7 âm lịch người ta đã tranh thủ mua bánh Trung thu biếu xén sớm các quan để bày tỏ lòng thành kính trước tiên và mong được các sếp chiếu cố, kẻo người khác mua tặng trước mất. Và nếu biếu trễ, nhỡ “hàng” về nhiều quá, sếp sẽ không còn nhớ ai tặng cái nào, có “nhưn” gì đặc biệt trong đó không thì hỏng việc! Một số khác thì mua biếu các đối tác làm ăn. Nên có khi những hộp bánh cao cấp được biếu tặng chạy lòng vòng như đèn cù.

Có một sự nghịch lý: Trong khi đám trẻ con nhà quan, nhà giàu thừa mứa chẳng thèm ngó ngàng gì đến chồng bánh Trung thu cao cấp người ta mang tặng thì bọn trẻ con nhà nghèo thành thị khó có cơ hội được ăn bánh Trung thu vì giá bánh hiện nay quá đắt so với thu nhập của đa số bà con lao động. Một hộp bánh Trung thu chuẩn để biếu phải từ bạc triệu trở lên. Hộp bốn cái giá bèo nhất cũng vài trăm ngàn đồng, số tiền đủ để đi chợ cho cả nhà ăn mấy ngày. Đó là chưa nói mùa Trung thu đến khi mùa tựu trường vừa qua, bao nhiêu thứ tiền phải đóng: nào học phí đầu năm, tiền mua sách vở, đồng phục, tiền bảo hiểm…

Những niềm vui nhỏ

Cả một bộ phận không nhỏ bọn trẻ con những công nhân nhập cư, chạy xin vào được một trường tiểu học công lập ở TP là cả vấn đề, lo toan tiền bạc cho con đầu năm học mới cũng đã toát mồ hôi hột, còn nói gì đến chuyện bánh Trung thu! May ra chờ khi nào hết mùa Trung thu, các quầy bán đại hạ giá những chiếc bánh hết hạn dùng, khô cứng thì bọn trẻ con nhà nghèo mới được cha mẹ mua cho một cái về cắt chia năm xẻ bảy. Nhiều bánh “quá đát” bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Tội nghiệp mấy đứa trẻ con nhà nghèo, có được miếng bánh thì ăn, đâu cần biết còn hạn, hết hạn!

Một chiều Chủ nhật, tôi đi thăm đứa cháu làm công nhân ở Khu công nghiệp Tân Bình trở về, tình cờ bắt gặp hình ảnh mấy đứa trẻ chừng sáu, bảy tuổi ở một dãy nhà trọ tuềnh toàng, hồn nhiên vừa đẩy những chiếc đèn Trung thu làm từ lon bia gắn trên những chiếc que, có gắn cả đèn cầy bên trong và cũng quay như những chiếc đèn cù, vừa hát “Tết Trung thu rước đèn đi chơi…”. Tò mò, tôi hỏi mấy đứa bé ai làm đèn cho mấy cháu? Chúng chỉ về phía cuối dãy nhà trọ. Tôi lân la đến xem một anh thanh niên đang đục lon bia làm đèn Trung thu. Anh gắn lon bia đã đục lỗ, bên trong có gắn đèn cầy, vào hai cái bánh xe đồ chơi nhỏ xíu và một cái que nhỏ làm cán để đẩy. Anh nói giọng Quảng, Chủ nhật rảnh, tranh thủ làm mấy cái đèn cho lũ trẻ trong xóm chơi, chúng thiếu thốn, thiệt thòi quá. Một tâm hồn đẹp và đơn giản như những chiếc đèn cù tự chế, như cuộc đời những người công nhân, mỗi ngày nai lưng cắm cổ đổ mồ hôi làm việc nhưng hưởng thụ chẳng được bao nhiêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.