Trưởng ban Công tác đại biểu nói về trường hợp Bí thư Bình Dương

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về lý do vì sao ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, không được xác nhận tư cách ĐBQH khoá XV. Ông Nam không bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH, cụ thể là gì? “Ông Nam vẫn đang là Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, tiêu chuẩn đối với Bí thư Tỉnh uỷ còn cao hơn ĐBQH. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có nghị quyết riêng chưa?”- phóng viên hỏi.

Trả lời, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết sáng nay (10-6), Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp phiên họp thứ 7, xem xét không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có nghị quyết riêng về vấn đề này, đạt được sự thống nhất cao với 100% thành viên có mặt tán thành.

Theo bà Thanh, căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền, Tiểu ban Nhân sự đã có tờ trình đề nghị không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam.

“Hội đồng bầu cử Quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam. Chúng tôi căn cứ trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các quy định, đã trình Hội đồng Bầu cử quốc gia”- bà Thanh nói và cho biết Hội đồng đã có nghị quyết riêng về việc không xác định tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Bình Dương với nội dung là không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khoá XV, chứ không phải vì lý do ông Nam có đơn vì lý do sức khoẻ”.

Cụ thể không đạt tiêu chuẩn nào? Bà Thanh cho hay, ĐBQH có nhiều tiêu chuẩn, trong đó có những tiêu chuẩn rất căn bản như có phẩm chất đạo đức, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, có năng lực, có sức khoẻ, có uy tín và được cử tri bầu…

“Ông Trần Văn Nam không bảo đảm tiêu chuẩn nêu trên”- bà Thanh nói.

Trưởng ban Công tác đại biểu khẳng định lại Hội đồng Bầu cử Quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam và nếu Hội đồng có nhận được đơn thì đơn cũng không phải là một trong những lý do để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét.

“Đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn ĐBQH, ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn. Việc làm này thể hiện sự nhất quán, nghiêm túc và trách nhiệm của Hội đồng Bầu cử quốc gia từ khi chuẩn bị cuộc bầu cử cho đến khi có kết quả rồi vẫn tiếp tục thực hiện ra soát, xem xét.

Nếu có bầu thiếu thì việc bầu thiếu còn hơn là bầu sai, cương quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nhà nước”.

Phóng viên tiếp tục hỏi: Ông Nam không được xác nhận tư cách ĐBQH vì lý do gì? Căn cứ trên kết luận của cơ quan có thẩm quyền là cơ quan nào, về vấn đề gì? Các tiêu chuẩn rất căn bản của ĐBQH thì ông Nam không đáp ứng được tiêu chuẩn nào?

Tiếp tục trả lời, bà Nguyễn Thị Thanh nói: “Đây là việc rất tiếc”.

Hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương. Qua kiểm tra bước đầu đã phát hiện ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm. Sắp tới Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận và thực hiện theo quy trình của các cơ quan.

“Ở đây, Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam. Các phóng viên nói ông Nam đang là Uỷ viên Trung ương thì đã có cơ quan có thẩm quyền xem xét tư cách Uỷ viên Trung ương của ông Nam”- bà Thanh nói và nhấn mạnh Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có báo cáo bước đầu về kết quả xem xét dấu hiệu vi phạm của ông Trần Văn Nam. Sắp tới Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận và có thông báo chính thức theo quy định của Đảng cũng như pháp luật của nhà nước.

Phóng viên hỏi tiếp: Hiện vẫn chưa có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vậy thì cơ sở, căn cứ pháp lý nào để không công nhận ông Trần Văn Nam đủ tư cách là ĐBQH, vì ông Trần Văn Nam là người được cử tri bầu?

Trả lời, bà Nguyễn Thị Thanh nói tiếp: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khi tiến hành kiểm tra có báo cáo với cơ quan có thẩm quyền theo tiến độ. Đến thời điểm này đã có kết luận bước đầu rất rõ về sai phạm của ông Nam.

Theo bà Thanh, ông Nam đã vi phạm các quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Cạnh đó, trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, từ khi ông Nam còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong các quyết định liên quan đến quản lý nhà nước, nhất là về đất đai đã có những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Đó là hai lý do rất cụ thể, rõ ràng để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam”- bà Thanh nói.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị các phóng viên xem thêm hướng dẫn số 36.

Theo đó, hướng dẫn nêu rõ “không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, trì trệ, đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm”. “Đang bị thanh tra, kiểm tra đã không đưa vào danh sách thì bây giờ có dấu hiệu vi phạm, đang tiến hành việc kiểm tra thì không công nhận trúng cử”- ông Cường nói thêm và nhấn mạnh “Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng vào Quốc hội”.

“Anh Nam đang là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, đương nhiên là một đảng viên thì phải chấp hành quy định của Đảng”- ông Cường nói.