Trưởng Ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh: "Phải nói thật, làm thật"

“Sau khi cầu Rồng được khánh thành thì có nhiều ý kiến khác nhau, như rồng hơi ốm; rồng mà không có chân; đầu rồng hơi thấp… TP sẽ tiếp thu các ý kiến này nhưng thực chất có ai nhìn thấy rồng thật bao giờ đâu để bình luận. Vấn đề bây giờ không phải là rồng ốm, rồng mập mà TP phải tính toán phân luồng giao thông, ách tắc vì đã có một vụ tai nạn... Cầu Sông Hàn vào 24 giờ tối thứ Bảy, Chủ nhật là phải quay. Còn cầu Rồng thì 22 giờ tối thứ Bảy, Chủ nhật phải phun lửa, còn buổi sáng thì phun nước. Phải duy trì đều đặn và tạo điểm nhấn để thu hút du khách…”.

Vẫn với phong cách thẳng thắn như thường lệ, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vẫn luôn quan tâm sâu sát đến những vấn đề của TP Đà Nẵng khi phát biểu như trên tại kỳ họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng sáng 1-4, dù ông đã chính thức thôi giữ chức vụ lãnh đạo ở Đà Nẵng. Tại kỳ họp này, HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐND TP và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP đối với ông Nguyễn Bá Thanh. Đồng thời, ông Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực, phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, cũng đã nhận được 47/47 phiếu của đại biểu đồng ý bầu vào chức vụ chủ tịch HĐND TP thay ông Thanh.

Trưởng Ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh: "Phải nói thật, làm thật" ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh (bên phải) chính thức chấm dứt “sứ mệnh” lãnh đạo của mình tại HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Nhiệm vụ kết thúc, trách nhiệm vẫn còn

Kết thúc sứ mệnh lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng sau gần 10 năm giữ vai trò chủ tịch HĐND TP (2004-2013), ông Nguyễn Bá Thanh chia sẻ: “Cách đây hai năm, Bộ Chính trị đã đặt vấn đề đi hay ở của tôi nhưng tôi xin ở lại với TP đến lúc nghỉ hưu. Đến bây giờ, theo nhu cầu thực tế mà Bộ Chính trị lại điều động tôi ra làm trưởng Ban Nội chính Trung ương. Dù ra đi nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi những bước đi của TP. Nhiệm vụ thì từ nay đã kết thúc nhưng trách nhiệm thì vẫn còn. Thậm chí kể cả khi về hưu tôi vẫn sẽ đóng góp ý kiến của mình với TP”.

Ông Thanh cũng thẳng thắn: “Những thành tựu của TP Đà Nẵng ngày hôm nay là có phần đóng góp của cá nhân tôi. Nhưng những hạn chế còn tồn tại cũng có phần trách nhiệm của cá nhân tôi. Trong quá trình lãnh đạo của mình, tôi thấy vẫn còn nhiều việc tôi chưa làm tốt”.

Ông Thanh nhắn nhủ: “Dù đã xây dựng được TP như hôm nay nhưng chúng ta không được phép bằng lòng, mà phải phấn đấu hơn nữa để TP tiếp tục phát triển. Tôi tin là các đồng chí sẽ làm được. Nhưng các đồng chí phải trên dưới một lòng và làm quyết liệt. Bây giờ phải giữ được sự đoàn kết, phải làm sao để “Đảng nói dân tin, khi chính quyền làm thì nhân dân ủng hộ””.

Phải để dân còn niềm tin

Ông nói tiếp: “Một số đồng chí thấy tôi đi thì buồn nhưng có đồng chí lại thở phào nhẹ nhõm. Vì trong các kỳ họp tôi vẫn hay bắt bẻ, vặn vẹo, chất vấn. Nhưng đó là vì tôi chỉ muốn cho đời sống nhân dân, cho TP tốt lên. Tôi mong anh Thọ tiếp tục phát huy dân chủ, chất vấn sôi nổi trong các kỳ họp. Chúng ta phải nói thật, làm thật, làm để phục vụ nhân dân. Phải để nhân dân giám sát và còn niềm tin”.

Phát biểu nhậm chức, ông Trần Thọ cho biết nhiệm vụ và trách nhiệm được giao cho ông là hết sức nặng nề nhưng ông sẽ đề cao trách nhiệm cá nhân, cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo ông Thọ, những thách thức, khó khăn về kinh tế-xã hội mà TP đang gặp phải trong năm 2012 chắc chắn sẽ kéo dài sang các năm tiếp theo. “Do vậy, trong lúc này, mỗi chúng ta hãy phát huy hơn nữa sức mạnh đồng thuận, tập trung nỗ lực, suy nghĩ đúng đắn và làm việc nhiều hơn để phấn đấu giữ một Đà Nẵng ổn định, tiếp tục phát triển bền vững. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tiếp tục sâu sát cơ sở, lắng nghe kỹ lưỡng, phản ánh sớm nhất và góp phần giải quyết thấu đáo những kiến nghị hợp lý, hợp pháp và chính đáng của người dân. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác giám sát thực hiện các nghị quyết nhằm nâng cao đời sống nhân dân” - ông Thọ nói.

Đánh thức lương tâm cán bộ

Việc bố trí cho thuê chung cư thời gian đầu thì làm tốt lắm, nhưng sau này thì sinh ra bệnh chung chi, chạy chọt. Một số cán bộ văn phòng UBND TP còn làm trò để lấy tiền của dân. HĐND TP đã lập đường dây nóng tiếp nhận đơn xin thuê chung cư của nhân dân. Người dân nào thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở cần giải quyết nhanh thì HĐND sẽ quyết định ngay. Còn những hộ nào chưa thực sự bức xúc thì cố gắng chờ, chắc chắn sẽ được bố trí sau. Nhân dân cứ bình tĩnh, lần lượt mọi người sẽ được giải quyết có chỗ ở. Không được nghe họ nói rồi lại đi chạy chọt, chung chi. Nghe lời họ là tiền mất tật mang.

5 triệu đồng, 10 triệu đồng đối với các anh (cán bộ - PV) là không lớn nhưng đối với người nghèo đó lại là cả gia sản. Người ta đã nghèo đến mức không có nhà ở rồi mà lương tâm các anh vẫn còn ăn bớt, ăn chung chi được như thế thì tôi nghĩ không ra. Tôi đề nghị công an bây giờ phải vào cuộc, bắt được là xử lý ngay. Nhẹ thì kỷ luật Đảng, chuyển công tác, hạ bậc lương. Còn nặng thì đuổi việc luôn và còn xử lý cả hình sự nữa.

Trưởng ban Nội chính Trung ương NGUYỄN BÁ THANH

LÊ PHI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.