Truy tố 2 bị cáo trong vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết năm 2018

VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1985, nguyên Trưởng Ban quản lý Chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Cơ quan tố tụng xác định 2 bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ cháy chung cư Carina Plaza tại 1648 Võ Văn Kiệt quận 8, làm 13 người chết, 60 người bị thương.
Cáo trạng và hồ sơ án được VKS chuyển sang tòa cùng cấp để xét xử. Trước tết nguyên đán, cơ quan điều tra hoàn tất kết luận điều tra vụ án này. Trong quá trình điều tra vụ án phải chờ nhiều kết luận giám định liên quan đến xác định thiệt hại.
Theo cáo trạng, thiệt hại của vụ án là 492 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Thiệt hại theo kết luận giám định xác định khoảng 4.000 tỉ đồng. Và đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và bị hại thỏa thuận bồi thường.
Truy tố 2 bị cáo trong vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết năm 2018 ảnh 1

Vụ cháy xảy ra vào ngày 23-3-2018. Ảnh: PLO

Hồ sơ thể hiện 1g15 ngày 23-3-2018, tia lửa xuất hiện lại khu vực tầng hầm block A từ chân một xe máy của người dân rồi có khói và lửa nhỏ. Ba phút sau khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội.
Chỉ vài phút lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm. Đến 1g23 hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, ngọn lửa bùng lên thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô. Luồng khí nóng, độc luồn theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.
Do hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, trên 60 người bị thương.
Cơ quan điều tra kết luận Tùng được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống hệ thống phòng cháy, chữa cháy tự động không hoạt động nhưng không triển khai sữa chữa, thay thế.
Còn ông Tuấn với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư biết rõ tình trạng hệ thống hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu công ty Hùng Thanh phải thay thế, sữa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ.
Từ đó dẫn đến hậu quả, khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, gây ra vụ cháy với thiệt hại lớn.
Được biết chủ đầu tư Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, viện phí cho nạn nhân và bồi thường thiệt hại tài sản là hơn 102 tỉ đồng.