Truy tố cựu tổng giám đốc VN Pharma

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Cùng bị truy tố về tội danh này còn có Võ Mạnh Cường (SN 1978, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 đồng phạm khác. Trong đó, Hùng và Cường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Những người còn lại đóng vai trò đồng phạm thực hành tích cực.

“Không sử dụng để chữa bệnh cho người”

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến ngày 19-9-2014, Hùng thông qua Cường cùng với các đồng phạm đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả.

Đó là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada giả; đóng dấu giả hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; đóng dấu Công ty Helix Canada giả vào hồ sơ để đề nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc.

Các bị can đã làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hong Kong và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời.

Thực tế các bị can đã nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita. Theo đó, 9.300 hộp thuốc H-Capita giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất; giả về chất lượng (không sử dụng để chữa bệnh cho người).

Điều đáng nói, trị giá lô thuốc chỉ là 251.100 USD (hơn 5,3 tỉ đồng) nhưng các bị can đã nâng khống giá mua thêm 320.850 USD (hơn 6,8 tỉ đồng). Số tiền nâng giá thuốc này được chuyển vào hai tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hồng Kông) rồi các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.

Truy tố cựu tổng giám đốc VN Pharma ảnh 1
Cựu tổng giám đốc Công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng  tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 10-2017. Ảnh: Hoàng giang

May mà thuốc chưa vào bệnh viện

Cáo trạng xác định khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc. Cụ thể, khi nhập khẩu các bị can đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp (trong khi giá thực tế chỉ là 27 USD/hộp) và nộp thuế nhập khẩu theo giá này. Đồng thời, kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào các bệnh viện có giá là 31.000 đồng/viên (chênh lệch khoảng 12.000 đồng/viên so với giá mua thực tế và tiền thuế nhập khẩu).

Toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thiệt hại thực tế của Công ty VN Pharma là hơn 6 tỉ đồng.

VKSND Tối cao tiếp tục yêu cầu CQĐT làm rõ, xử lý trong giai đoạn tiếp theo đối với các hành vi khác của Công ty VN Pharma, cùng các đối tượng có liên quan và trách nhiệm của một số cá nhân ở Cục Quản lý dược (Bộ Y tế)...

Đáng chú ý, theo kết luận của CQĐT trước đó, sau khi sự việc bị phát hiện, các bị can tìm cách đối phó, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ, gây khó khăn cho CQĐT nên cần xử lý nghiêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vụ án này và quyết định tiếp tục bắt tạm giam Hùng và Cường để phục vụ điều tra.

HĐXX nhận định tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan,  tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung, bản chất vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. HĐXX cũng cho rằng yêu cầu giám định lại toàn bộ lô thuốc là hoàn toàn cần thiết.

Quá trình điều tra lại, CQĐT đã khởi tố thêm ba bị can.

12 bị can đối diện mức án đến 12 năm tù

Ngoài Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma), VKSND Tối cao còn truy tố 11 đồng phạm khác về cùng tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (theo khoản 2 Điều 157 BLHS 1999, hình phạt cao nhất đến 12 năm tù).

Đó là các cựu lãnh đạo VN Pharma gồm:  Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc và Phan Xuân Thiện (cùng là cựu phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma); Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng Phòng xuất nhập khẩu), Lê Thị Vũ Phương (cựu kế toán trưởng), Bùi Ngọc Duy và Hoàng Trúc Vy (cựu trưởng phòng và cựu nhân viên Phòng nghiên cứu và phát triển).

Những người ngoài VN Pharma gồm: Võ Mạnh Cường và Phạm Quỳnh Trang (cựu giám đốc và cựu nhân viên Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), Phạm Văn Thông (dược sĩ, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) và Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - viết tắt là Sapharco). 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.