Truy tố nhóm người nước ngoài đến lừa cửa hàng điện máy

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng chuyển qua tòa cùng cấp vụ Nguyễn Chí Nghĩa (sinh năm 1974, ngụ Gò Vấp, quốc tịch Úc), Lai Kin Shin (sinh năm 1968, quốc tịch Malaysia) và Valeriy Dobronos (sinh năm 1964, quốc tịch Ukraine) bị truy tố về tội sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, cửa hàng Điện máy Xanh trên đường Cách Mạng Tháng Tám quận 3 ký hợp đồng với Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương - Chi nhánh TP.HCM (Vietcombank) đặt máy cà thẻ thanh toán (máy POS).
Trong bốn ngày cuối tháng 7-2019, cửa hàng phát hiện một số đối tượng đặt mua nhiều mặt hàng và hẹn giao tại chung cư Riverside, Bến Vân Đồn. Những người này thanh toán dùng thẻ ngân hàng qua máy POS.
Tuy nhiên, phía ngân hàng không ghi nhận được những giao dịch thanh toán này nên không thực hiện chuyển tiền. Cửa hàng Điện Máy Xanh bị các đối tượng này chiếm đoạt số lượng lớn Iphone, Ipad, Apple Watch, Macbook có giá trị hơn 6 tỉ đồng.
Vào cuộc, công an tìm ra Nghĩa, Lai Kin Shin và Valeriy Dobronos cùng một số đối tượng khác có liên quan đến vụ việc. Quá trình điều tra xác định được qua một người quen tên Alex (không rõ lai lịch), Valeriy Dobronos kết bạn với Lai Kin Shin.
Alex rủ Valeriy Dobronos mở một số thẻ ngân hàng tại Ukraina nhưng không có tiền trong tài khoản. Sau đó sẽ dùng những thẻ đó mua sắm ở Việt Nam mà không cần trả tiền. Vì Alex biết một số máy cà thẻ Việt Nam có thể chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng ở Ukraina - tên Valeriy Dobronos khi kết hợp với mã pin Alex cung cấp.
Nhập cảnh vào Việt Nam, Alex, Valeriy Dobronos và Lai Kin Shin dùng những thẻ ngân hàng đã mở do Valeriy Dobronos đứng tên chủ thẻ để mua hàng, rồi chiếm đoạt số hàng đã mua. Còn Nghĩa trực tiếp liên hệ đặt hàng tại cửa hàng trên, hẹn giao hàng ở một số khu vực chung cư.
Khi nhân viên cửa hàng đến giao hàng, nhóm yêu cầu đưa máy cà thẻ để thanh toán. Máy cà thẻ chấp nhận khoản tiền thanh toán và in hóa đơn. Thấy hóa đơn, nhân viên cửa hàng bàn giao hàng.
Nhận hàng xong, Nghĩa tìm nơi tiêu thụ. Theo thỏa thuận, Nghĩa chia lại cho hai đồng bọn số tiền tương đương 65% giá trị hàng vừa chiếm đoạt được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm