TT Ukraine: Chúng tôi không thể bị yêu cầu điều tra nhà Biden

Trong buổi họp báo vào ngày 30-9 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đưa ra tuyên bố về yêu cầu qua của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra đối thủ của mình, ông Joe Biden.

"Chúng tôi không thể bị yêu cầu làm bất cứ điều gì. Chúng tôi là một quốc gia độc lập" - ông Zelenskiy nói, dẫn theo hãng tin AP.

TT Ukraine: Chúng tôi không thể bị yêu cầu điều tra nhà Biden ảnh 1
Tổng thống Zelenskiy (trái) trong cuộc gặp với ông Trump bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 25-8-2019. Ảnh: AP

Ông còn nói thêm: "Tôi không có quyền hạn gì trong việc này. Các cơ quan thực thi pháp luật độc lập của chúng tôi đang sẵn sàng để điều tra xem liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật nào hay không".

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine không cho biết rõ điều gì có thể bắt đầu cuộc điều tra.

Ông Zelenskiy cũng nhắc lại chỉ trích của mình đối với phía Mỹ, cho rằng Nhà Trắng đã quá vội vã trong việc đưa ra bản ghi lại cuộc gọi trao đổi giữa lãnh đạo Mỹ và Ukraine, điều đã dẫn đến yêu cầu điều tra luận tội đối với ông Trump. Ông Zelenskiy gọi bản ghi lại này là "sai" và cho biết Ukraine có thể sẽ cung cấp bản ghi của chính họ.

Đây có thể xem là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm chính trị dẫn đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội. Nguyên nhân của cuộc điều tra này là việc ông Trump đã có yêu cầu người đồng cấp Ukraine "xem xét" hành vi của đối thủ Joe Biden và con trai của ông này, thông qua những cuộc điện đàm vào tháng Bảy.