Tử hình kẻ giết người, cướp của ngay sau khi ‘quan hệ’

Trước đó, vào ngày 8-9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lương Xuân Trang tù chung thân về tội giết người, ba năm tù giam về tội cướp tài sản, một năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết trong hồ sơ vụ án, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng xét thấy bản án mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên là đúng người, đúng tội, tuy nhiên mức án tù chung thân đối với bị cáo Lương Xuân Trang về tội giết người là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bởi lẽ bị cáo Trang cùng lúc bị xét xử về ba tội danh, trong đó có tội giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng với hai tình tiết tăng nặng “để thực hiện tội phạm khác” và “có tính chất côn đồ”. Đồng thời bị cáo có hai tình tiết tăng nặng “tái phạm” và “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, mất tính người.

Bị cáo có nhân thân xấu, năm 2006 bị chính quyền địa phương đưa tập trung giáo dưỡng 12 tháng; tháng 1-2013 bị tòa án xét xử 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Ngay sau khi ra tù bị cáo tiếp tục phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Trong thời gian bỏ trốn bị cáo tiếp tục vi phạm (mua dâm) và đỉnh điểm là thực hiện hành vi giết người để cướp tài sản.

Chính vì vậy, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng: Sửa bản án hình sự sơ thẩm về phần hình phạt là tăng hình phạt đối với bị cáo Lương Xuân Trang về tội giết người từ tù chung thân lên tử hình.

giết người cướp của ngay sau khi ‘quan hệ’

Bị cáo Trang tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 30 ngày 5-11-2016, Lương Xuân Trang cùng với một số bạn bè đến quán karaoke hát và có yêu cầu chủ quán gọi bốn nữ tiếp viên, trong đó có chị HTH (SN 1992) đến phục vụ, hát cùng.

Trong lúc ngồi hát, Trang đặt vấn đề muốn quan hệ tình dục với chị H. với giá 500.000 đồng qua đêm và được chị H. đồng ý.

Sau khi hát xong, chị H. lấy xe máy của mình chở Trang đến nhà nghỉ để quan hệ tình dục.

Đến khoảng 6 giờ sáng 6-11-2016, Trang thức dậy trước, thấy chị H. vẫn đang nằm ngủ nên nảy sinh ý định giết chị H. để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi sát hại chị H., Trang lục giỏ xách của chị lấy 1.250.000 đồng, hai điện thoại di động và xe máy của chị H. rồi rời khỏi hiện trường.

Sau khi gây án, Trang lái xe máy của chị H. vào một tiệm sửa xe máy tháo biển số bỏ vào cốp rồi chạy xe đến nhà người quen uống rượu.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, Trang chạy xe máy đến quán nhậu tiếp tục uống rượu với bạn thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Trang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngoài hành vi phạm tội nêu trên, cơ quan điều tra còn xác định vào tháng 1-2016, Lương Xuân Trang còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Giang lấy một xe máy Honda Vision và một điện thoại di động hiệu Oppo đem cầm cố lấy 4 triệu đồng trả nợ do thua độ bóng đá rồi bỏ trốn vào huyện Ea Kar trước khi gây án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét các tình tiết và diễn biến của vụ án cùng với lời khai của bị cáo, HĐXX nhận thấy kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng là có căn cứ.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lương Xuân Trang mức án tử hình về tội giết người, ba năm tù giam về tội cướp tài sản, một năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt chung mà bị cáo Lương Xuân Trang phải thi hành là tử hình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm