Tử tù thôi xin giảm án, cầu may vào Chủ tịch nước

Ngày 20-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự, xử phúc thẩm đối với bị cáo Quang Văn Ai (42 tuổi, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tử tù thôi xin giảm án, cầu may vào Chủ tịch nước ảnh 1

Quang Văn Ai bị tuyên án tử hình. 

Theo cáo trạng, tối 29-12-2017, Ai điều khiển xe hơi chở con trai là Quang Văn Toàn (20 tuổi) chạy tốc độ cao trên quốc lộ 7A (đoạn qua xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Lúc này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Phòng CSGT, Công an Nghệ An yêu cầu Ai dừng xe để kiểm tra. Hai cha con Ai đã chống đối quyết liệt nhưng các chiến sĩ kịp thời khống chế bắt gọn. Tang vật thu giữ gồm năm bánh heroin, 8 kg ma túy dạng đá và 400 viên ma túy tổng hợp được Ai giấu dưới gầm ghế.

Tại cơ quan công an, Ai khai nhận trước khi bị bắt có người đàn ông tên Hạ Bá Lồng (người Lào) đến gặp và thuê Ai chở số ma túy trên xuống TP Vinh (Nghệ An) và trả tiền công 30 triệu đồng. Ai đồng ý.

Ai chở Lồng đến bìa rừng lấy một bao tải màu xanh bên trong chứa năm bánh heroin, 8 kg ma túy đá và hai gói hồng phiến. Lồng bỏ số ma túy đó lên cốp xe của Ai và dặn Ai đến Bến xe Vinh sẽ có người tìm gặp và giao ma túy cho họ. Xong việc, Lồng sẽ trả công 30 triệu đồng.

Ai điều khiển ô tô về nhà đón con trai đi cùng... cho vui. Trên đường đi giao hàng thì bị bắt giữ. Toàn không biết Ai chở ma túy nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tử tù thôi xin giảm án, cầu may vào Chủ tịch nước ảnh 2

Tang vật ma túy trong vụ án. 

Ngày 22-6, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Ai tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Ai làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt xuống tù chung thân. Ai có tiền án 12 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20-12, Ai không đưa ra được tình tiết mới để HĐXX phúc thẩm xem xét giảm án. Sau khi được luật sư tư vấn và giải thích, bị cáo Ai đã rút đơn kháng cáo, thể hiện sự ăn năn hối cải và muốn làm đơn gửi lên Chủ tịch nước xin ân xá. Do vậy TAND Cấp cao đã đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. 

Nghĩ về đấng sinh thành sau phiên tòa tuyên án tử

Nghĩ về đấng sinh thành sau phiên tòa tuyên án tử

(PLO)- Phiên xử vụ cháu bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết tạm khép lại với bản án tử hình dành cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và 8 năm tù đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha cháu bé). Vụ án này để lại nhiều day dứt, đớn đau cho không chỉ cho những người trong cuộc...