Tự ý sửa xe trên cao tốc, hiểm họa khôn lường

Khi lưu thông trên đường cao tốc cũng nghiêm cấm việc dừng xe để sửa chữa. Thế nhưng, hàng ngày trên đường cao tốc, vẫn phổ biến tình trạng tài xế sau khi dừng xe vào làn khẩn cấp tự tháo xe ra thay lốp, sửa xe. Thậm chí, nhiều người còn gọi cả xe vá lốp lên trên đường cao tốc để vá mà không có các biện pháp cảnh báo phù hợp.
Tốc độ lưu thông trên đường cao tốc là rất cao, hiện nhiều tuyến cho phép lưu thông đến 120km/h, chỉ cần một sự bất cẩn dù nhỏ là tài xế không thể quan sát và xử lý kịp và tai nạn xảy ra.
Khi đã xảy ra tai nạn trên cao tốc, hậu quả khó lường. Minh chứng là vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến hai người tử vong vào tối 24/12. Trong đó, một phần nguyên nhân là do sự bất cẩn, không chấp hành luật khi tham gia giao thông của lái xe trên đường cao tốc.
Cụ thể, vào khoảng 19h11 ngày 24/12, tại Km52 + 90, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (hướng từ Hải Phòng về Hà Nội), xe Ford bán tải BKS 29C-362.88 đang lưu thông thì bị nổ lốp. Lúc này trên xe có 3 người, lái xe đã dừng xe vào làn khẩn cấp và một phần xe bị lấn ra làn số 3. Hai người trên xe cùng nhau thay lốp, người còn lại đứng ngoài làm nhiệm vụ cảnh báo. Khi xe bồn chở xăng BKS 29C-181.34 đi tới không quan sát được xe đang dừng đỗ nên tông thẳng vào. Người làm nhiệm vụ cảnh báo cố hét lên nhưng không ngăn được vụ tai nạn. Hai người đang thay lốp không trở tay kịp nên bị xe bồn đâm tử vong.
Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra trên cao tốc do sự bất cẩn, bất chấp pháp luật của người tham gia giao thông. Mong rằng, sau vụ tai nạn thương tâm này, các tài xế có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho mình để có cách xử lý an toàn khi xe gặp sự cố trên cao tốc.
Theo Báo giao thông