Tuổi nghĩa vụ quân sự: Tính sao cho đúng?

Vừa qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc hỏi về quy định pháp luật liên quan việc công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Những câu hỏi, thắc mắc này sẽ được luật sư (LS) Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, giải đáp cho bạn đọc.

Cách tính tuổi nhập ngũ

. Bạn đọc Thế Quân: Hằng năm, thời điểm gọi công dân nhập ngũ thường được tiến hành vào tháng mấy? Trong một năm, công dân được gọi nhập ngũ bao nhiêu lần? Nữ thì có được gọi nhập ngũ hay không?

Tuổi nghĩa vụ quân sự: Tính sao cho đúng? ảnh 1

+ LS Nguyễn Văn Hậu: Khoản 4 Điều 40 Luật NVQS 2015 quy định thời gian khám sức khỏe từ ngày 1-11 đến hết 31-12 hằng năm.

Điều 33 luật này cũng quy định công dân được nhập ngũ một lần vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm.

Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì cơ quan chức năng được gọi công dân nhập ngũ lần thứ hai. Địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

Tuổi nghĩa vụ quân sự: Tính sao cho đúng? ảnh 2
Các tân binh trong một đợt giao quân nghĩa vụ quân sự ở TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo đó, định kỳ từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 trong năm, các công dân đủ tuổi tham gia NVQS sẽ nhận được giấy báo gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS. Công dân trúng tuyển sẽ được gọi nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm tiếp sau.

Thí dụ, trong đợt nhập ngũ đầu năm 2021, thời gian khám sức khỏe NVQS diễn ra từ ngày 1-11 đến hết 31-12-2020. Thời gian gọi công dân nhập ngũ năm 2021 sẽ diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3-2021.

Theo quy định hiện hành thì không gọi nhập ngũ với công dân nữ. Tuy nhiên, công dân nữ đủ 18 tuổi có thể viết đơn đăng ký tham gia NVQS nếu có nguyện vọng.

. Bạn đọc Việt Hùng: Xin hỏi, công dân trong độ tuổi nào thì được gọi nhập ngũ? Như thế nào thì được xem là người hết tuổi tham gia NVQS?

+ Theo Điều 30 Luật NVQS năm 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, luật không có sự phân biệt giữa công dân nam và công dân nữ.

Tuổi tham gia NVQS và tuổi hết gọi nhập ngũ được tính tròn ngày, tròn tháng, tròn năm.

Ví dụ: Công dân A sinh ngày 1-1-2000, như vậy thời điểm A đủ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi, tức từ ngày 1-1-2018.

A hết tuổi gọi nhập ngũ khi A hết 25 tuổi, từ ngày 1-1-2026. Trường hợp A từng được hoãn thực hiện NVQS thì từ khi hết 27 tuổi, từ ngày 1-1-2028, A được xem đã hết tuổi gọi nhập ngũ.

Là lao động chính trong gia đình, có phải nhập ngũ?

. Bạn đọc Lê Lâm Viên: Tôi là lao động chính trong gia đình, phải phụng dưỡng cha mẹ già thì có được miễn hoặc tạm hoãn NVQS hay không?

+ LS Nguyễn Văn Hậu: Theo khoản 1 Điều 41 Luật NVQS 2015, công dân là lao động chính phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được tạm hoãn NVQS.

Tuy nhiên, để được xét tạm hoãn, công dân thuộc diện nêu trên phải được UBND cấp xã xác nhận để chứng minh bản thân là lao động chính, đang trực tiếp nuôi những thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. 

Điều kiện sức khỏe khi nhập ngũ

. Bạn đọc Hà Hải: Công dân phải đáp ứng những tiêu chí sức khỏe nào để gọi nhập ngũ?

+ Theo Thông tư liên tịch 16/2016 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS, để được gọi nhập ngũ, công dân phải trải qua hai vòng khám sức khỏe.

Vòng 1: Khám sơ tuyển là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Vòng 2: Là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm NVQS đã qua sơ tuyển sức khỏe.

Quá trình khám sức khỏe công dân được kiểm tra về thể lực; thị lực: mắt; thính lực: tai - mũi - họng; răng - hàm - mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu và xét nghiệm để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm, tiền sử bệnh gia đình.

Công dân được phân loại sức khỏe theo tám tiêu chí dựa trên tình trạng thể lực và bệnh tật. Mỗi tiêu chí sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn 1-6 vào cột điểm, tương ứng với sáu tình trạng sức khỏe là rất tốt, tốt, khá, trung bình, kém và rất kém.

Căn cứ vào số điểm chấm, sức khỏe công dân được phân thành sáu loại, từ loại 1 đến loại 6.

Theo Điều 4 Thông tư 148/2018 Bộ Quốc phòng về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì những công dân (gồm công dân nam và công dân nữ) có sức khỏe loại 1, 2, 3 được gọi nhập ngũ. Trong đó:

Loại 1: Tám chỉ tiêu đều đạt điểm 1.

Loại 2: Có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 2.

Loại 3: Có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 3.

Công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS không được gọi nhập ngũ.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.