Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ

Đến dự lễ tưởng niệm có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đại diện các đoàn khách quốc tế và đông đảo người dân.
Về dự lễ còn có Ronald L. Haebecle - tác giả của những bức ảnh thảm sát Sơn Mỹ, Mike Boehm- người kéo vĩ cầm ở Mỹ La và Billy Kelly- cựu chiến binh từng đặt 504 đóa hồng dưới chân tượng đài Sơn Mỹ.
Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ ảnh 1

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao tại lễ tưởng niệm. Ảnh: VÕ QUÝ

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng, cho rằng vụ thảm sát Sơn Mỹ là điển hình của nỗi đau chiến tranh. Đúng ngày này cách đây 50 năm về trước, chỉ trong một buổi sáng, 504 người dân Sơn Mỹ vô tội đã từ giã cõi đời một cách bi thương. Ông Dũng cũng hy vọng sự quan tâm của trung ương, của tỉnh và của cộng đồng quốc tế sẽ giúp Sơn Mỹ tiếp tục vươn lên trong tương lai.
Cũng tại buổi tưởng niệm, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao quyết định công nhận Quỹ hòa bình Mỹ Lai. Đồng thời công bố dự án Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai quy mô khoảng 41 ha với tổng vốn đầu tư 348 tỉ đồng do Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư.