Tuyển 700 lao động Đồng Tháp sang Nhật làm việc ở sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có nghiệp đoàn thông tin thời gian tới sẽ ưu tiên tuyển 700 lao động Đồng Tháp sang làm việc tại các sân bay lớn của Nhật. 

Ngày 10-7, đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã gặp gỡ, động viên và tặng quà thực tập sinh (TTS) tỉnh Đồng Tháp trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Ông Thắng chia sẻ, để phục hồi lại hoạt động đưa lao động các nước làm việc, gần đây tỉnh đã lập đoàn công tác sang Nhật để thăm TTS, tìm hiểu điều kiện làm việc, nơi ăn ở và kết nối lại các nghiệp đoàn, công ty sử dụng lao động.

Tuyển 700 lao động Đồng Tháp sang Nhật làm việc ở sân bay ảnh 1

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi, động viên thực tập sinh trước khi xuất ngoại làm việc. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo đó, ghi nhận không chỉ TTS Đồng Tháp mà hầu hết TTS đến từ Việt Nam đều được các công ty bố trí nơi ở sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi. Các TTS cho biết bình quân mỗi tháng gửi về cho gia đình hơn 15 triệu đồng, phổ biến là 20 triệu đồng, cá biệt có em gửi về 40 triệu đồng do thời gian làm thêm nhiều.

“Tại cuộc làm việc với các nghiệp đoàn, công ty sử dụng lao động cho biết ưu tiên tuyển dụng TTS Đồng Tháp, trong đó có nghiệp đoàn thông tin thời gian tới sẽ tuyển 700 TTS làm việc tại các sân bay lớn của Nhật” - ông Thắng nói về nhu cầu tuyển dụng TTS từ Nhật Bản.

Tuyển 700 lao động Đồng Tháp sang Nhật làm việc ở sân bay ảnh 2

Lãnh đạo các huyện của tỉnh Đồng Tháp tặng quà thực tập sinh trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Thắng dẫn lại câu nói ví von nổi tiếng của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, hồi còn làm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp: “Đi làm thuê về làm chủ” để khích lệ tinh thần chịu làm, chịu học, tinh thần cầu thị để tích lũy vốn, kinh nghiệm ở nước ngoài rồi về nước phát triển bản thân, làm chủ.

Ông Thắng nhấn mạnh đưa lao động đi làm việc là chương trình trọng tâm của tỉnh để phát triển nguồn nhân lực có tay nghề, tích lũy vốn, kinh nghiệm để tạo nguồn lực phát triển quê hương sau khi về nước.

Tuyển 700 lao động Đồng Tháp sang Nhật làm việc ở sân bay ảnh 3

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sen Đại Dương - bà Nguyễn Lan Hoa chia sẻ hoạt động đào tạo và kết nối việc làm cho thực tập sinh sau khi về nước. Ảnh: P.ĐIỀN

Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đột phá, đơn cử như cho các em vay vốn để giảm nhẹ gánh nặng gia đình trước khi tham gia chương trình học tập và ra nước ngoài làm việc.

Đại diện công ty phái cử, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sen Đại Dương bà Nguyễn Lan Hoa cho biết, công ty vừa tập trung đào tạo tiếng, kĩ năng, văn hóa ứng xử, thái độ làm việc cho TTS vừa tổ chức kết nối việc làm cho TTS sau khi về nước có thu nhập tốt.

Theo ghi nhận của PLO, Đồng Tháp là địa phương có lao động xuất ngoại làm việc nhiều nhất tại đồng bằng sông Cửu Long.