Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm ở Hòa Bình

Theo đó, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, HĐXX phạt Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) tám năm tù, Khương Ngọc Chất (cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) sáu năm tù, Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó Phòng Khảo thí) ba năm tù, Nguyễn Khắc Tuấn (cựu cán bộ Phòng Khảo thí) năm năm tù.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) là người duy nhất bị tuyên phạt về hai tội danh: Ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và bảy năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, bị cáo lãnh 10 năm tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: PB

Riêng bị cáo Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) lãnh 30 tháng tù về tội đưa hối lộ. Các bị cáo còn lại lãnh án từ 15 tháng tù treo đến hai năm tù giam, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo HĐXX, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã câu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh.

Hành vi này nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Trong vụ án, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn lại là thầy cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp, các bị cáo đã vi phạm pháp luật.

Trong các bị cáo kêu oan, HĐXX khẳng định bằng sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, có đủ căn cứ cho thấy Nguyễn Quang Vinh đã câu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm.

Lẽ ra Vinh phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. Do đó, bị cáo có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án. Quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới…

Tương tự, bị cáo Khương Ngọc Chất không thừa nhận tội, khẳng định chỉ nhờ người xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của Tuấn, giữa Tuấn và Chất cho thấy đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra. Theo HĐXX, Chất đã gặp Tuấn để nhờ Tuấn can thiệp, nâng điểm cho một số thí sinh là người thân của cán bộ Công an tỉnh. Tại tòa, lời khai của Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong khi lời khai của Chất không đúng sự thật khách quan.

HĐXX đánh giá Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Tuấn nâng điểm. Hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm