Tuyên án vụ sai phạm mía đường Tây Ninh

Ngày 15-5, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án vụ cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Cảnh Lạc (SN 1954, nguyên tổng giám đốc) 10 năm tù, Nguyễn Xuân Danh (SN 1969, nguyên trưởng phòng kinh doanh - thương mại) 10 năm tù và Nguyễn Thị Phúc (SN 1962, nguyên kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán tài chính công ty) bảy năm tù cùng về tội danh cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, bản án tuyên buộc Lạc và Danh liên đới bồi thường số tiền hơn 25 tỉ đồng (mỗi bị cáo chịu một nửa) và ba bị cáo Lạc, Danh và Phúc liên đới chịu bồi hoàn số tiền hơn 6 tỉ đồng (chia ba).

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: HY

Theo nội dung bản án mà tòa vừa tuyên, trong quá trình giao dịch mua bán gạo, tinh bột sắn với các đối tác Trung Quốc, các bị cáo đã làm thiệt hại tài sản Nhà nước lên đến gần 70 tỉ đồng. Cụ thể với nhiệm vụ được phân công, năm 2009 Nguyễn Xuân Danh sang Trung Quốc tìm đối tác để xuất khẩu hàng nông sản cho Công ty Mía đường Tây Ninh. Danh thỏa thuận bán hàng cho Đinh Thị Thảo, SN 1962, ngụ tỉnh Lạng Sơn (đối tượng Thảo có dấu hiệu tội phạm, hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã tách riêng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), để Thảo đem hàng sang Trung Quốc bán lại.

Thảo lấy tên các công ty Trung Quốc gồm Công ty TNHH TM XNK Xi Lai Phúc (tỉnh Quảng Tây) và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (tỉnh Guangxi) ký kết hợp đồng với Công ty Mía đường Tây Ninh. Thỏa thuận mua bán cho Đinh Thị Thảo, được Danh, ông Lạc và bà Phúc thống nhất và ông Lạc là người ký kết các hợp đồng.

Từ tháng 12-2009 đến tháng 8-2012, Danh và Phúc đã tham mưu cho ông Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo cho hai công ty này. Thảo là người nhận hàng, chậm thanh toán nhưng Danh và Phúc vẫn trình ông Lạc để ký tiếp năm hợp đồng khác, trong đó có ba hợp đồng (bán 4.000 tấn bột sắn) cho Xi Lai Phúc và hai hợp đồng (bán 2.270 tấn gạo) với Guo Qi Do Li có tổng trị giá hơn 61,6 tỉ đồng. Sau khi nhận hàng, Thảo thanh toán hơn 6 tỉ, còn lại 55,5 tỉ đến nay Công ty Mía đường Tây Ninh không thu hồi được. Theo Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh, năm hợp đồng có tổng trị giá gần 70 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX đã thẩm vấn, làm rõ về việc Công ty Mía đường Tây Ninh ký kết hợp đồng với hai đối tác là Công ty Xi Lai Phúc và Công ty Guo Qi Do Li chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về hợp đồng kinh tế; việc thực hiện các hợp đồng được ký kết, mở tờ khai hải quan, xuất hóa đơn, cũng như việc thanh toán từ hai đối tác có sai phạm…

Các luật sư bảo vệ các bị cáo tranh tụng cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng đã hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế khi truy tố các bị cáo. Trên thực tế thì hai công ty Xi Lai Phúc, Do Li đã có quan hệ mua bán với Công ty Mía đường Tây Ninh từ năm 2009, với tổng doanh thu hơn 451 tỉ đồng, tổng lợi nhuận Công ty Mía đường Tây Ninh thu được hơn 21 tỉ đồng và số tiền nộp cho ngân sách từ các hợp đồng đã thực hiện xong gần 50 tỉ đồng.

Theo các luật sư, các bị cáo nếu có vi phạm thì đó cũng là vi phạm các thủ tục hành chính hoặc vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch dân sự. Các vi phạm không có mối quan hệ nhân quả với hậu quả thiệt hại xảy ra. 

Việc VKS đã ban hành cáo trạng với các thông tin chưa đầy đủ nhưng đã quy kết về sự móc nối của bị cáo Lạc và Danh trong việc tự dựng lên ba hợp đồng trả nợ là quy kết trái pháp luật, gây oan sai...

Trước khi HĐXX vào nghị án, nói lời sau cùng cả ba bị cáo đều cho rằng mình bị truy cứu oan, khẳng định mình không phạm tội.

Bản án đồng tình với cáo buộc của công tố và tuyên đúng với hành vi sai phạm mà các bị cáo gây ra trên cơ sở có xem xét toàn diện tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm