Tuyển nhân sự chất lượng cao cho siêu ủy ban

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ, về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tại cuộc họp về việc xây dựng nghị định của Chính phủ về cơ cấu, nhiệm vụ của ủy ban này, ngày 12-3.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, công việc tuyển chọn nhân sự cần phải được thực hiện minh bạch, bảo đảm tuyển chọn được người tài trong quản lý, phát triển khối tài sản, vốn của Nhà nước trong đầu tư, kinh doanh.

Theo đó, ủy ban sẽ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ đề án về tiêu chí quản lý doanh nghiệp trực thuộc ủy ban, quản lý cán bộ trong thời gian tới. “Đây là việc quan trọng, không thể nôn nóng, con người đến đâu thì ủy ban sẽ hoạt động đến đấy để bảo đảm hiệu quả nhất” - ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh công tác cán bộ phải tuân thủ đề án của Bộ Chính trị về thành lập ủy ban là bảo đảm không làm tăng thêm biên chế nhà nước, đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu nhân sự phải bảo đảm “tác nghiệp được ngay”.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Ủy ban là cơ quan trực tiếp thực thi nhiệm vụ chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nên nhân sự phải đảm đương nhiệm vụ được ngay là rất quan trọng, để công việc không bị đình trệ”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập trung, chủ động tuyển chọn, đề xuất lên chủ tịch ủy ban danh sách cán bộ chất lượng cao của bộ, ngành, lĩnh vực để quyết định. Danh sách cán bộ phải cụ thể, chi tiết về tên tuổi, nghiệp vụ, năng lực. Trên cơ sở cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của ủy ban, Phó Thủ tướng đề nghị chủ tịch ủy ban xây dựng đề án tuyển chọn cán bộ công chức, gắn với vị trí việc làm.

Trước mắt, với các chức danh phó chủ tịch ủy ban, Phó Thủ tướng đưa ra yêu cầu mỗi phó chủ tịch có chuyên môn sâu ở mỗi lĩnh vực tương ứng và phải được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, hiện có 20 tập đoàn, tổng công ty có báo cáo sơ bộ (chưa có báo cáo quyết toán,...) tổng tài sản, nắm giữ vốn nhà nước, còn một doanh nghiệp là SCIC chưa có báo cáo. Theo đó, tổng tài sản của 20 tập đoàn, tổng công ty này là trên 1,6 triệu tỉ đồng, vốn chủ sở hữu nhà nước là khoảng 800.000 tỉ đồng.

Khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng thành công ở Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil, PVPower và khi SCIC tiếp nhận chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp và thực hiện chế độ báo cáo thì tổng tài sản, vốn nhà nước sẽ còn tăng lên. Số liệu trên cũng chưa bao gồm tổng tài sản, vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh,...

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.
Giảm mạnh phí, lệ phí để nuôi dưỡng “gốc rễ” nguồn thu

Giảm mạnh phí, lệ phí để nuôi dưỡng “gốc rễ” nguồn thu

(PLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, dự thảo đề xuất giảm 50%-90% mức thu của 35 khoản phí, lệ phí, kể từ ngày 1-7 đến hết 31-12-2023.