Úc: Một người vợ được lấy tinh trùng từ chồng đã chết để sinh con

(PLO)- Một phụ nữ 62 tuổi người Úc được toà án cho phép lấy tinh trùng từ chồng quá cố để thụ tinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AFP ngày 3-1 đưa tin rằng một phụ nữ người Úc 62 tuổi được toà án cho phép lấy tinh trùng của người chồng đã chết để thụ tinh, sau khi bà thuyết phục thẩm phán rằng bà và chồng đã cân nhắc việc sinh con trước khi chồng bà qua đời.

Theo các văn bản pháp lý công bố ngày 3-1, cặp vợ chồng bắt đầu nghĩ đến việc sinh thêm một đứa con sau khi con trai 31 tuổi của họ thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô hồi năm 2019. Sáu năm trước, cô con gái 29 tuổi của họ cũng đã chết đuối khi đi câu cá.

tinh trùng.jpeg
Bên ngoài Toà án tối cao Tây Úc. Ảnh: TOÀ ÁN TỐI CAO TÂY ÚC

Trước những nỗi đau này, đôi vợ chồng bắt đầu đi kiểm tra xem liệu tinh trùng của người chồng 61 tuổi có thể được sử dụng để thụ thai cho người mang thai hộ hay không.

Sau khi người chồng qua đời tại nhà vào ngày 17-12-2023, người vợ đã yêu cầu nhà xác bệnh viện lấy và lưu trữ tinh trùng của chồng.

Tuy nhiên, theo các văn bản pháp lý, bệnh viện đã trì hoãn quá trình lấy tinh trùng, buộc người vợ phải khẩn trương gửi đơn lên Tòa án Tối cao Tây Úc. Các nhà nghiên cứu cho biết lý tưởng nhất là mô sinh sản nên được thu thập trong khoảng từ một đến hai ngày sau khi người chồng chết.

Thẩm phán Toà án Tối cao Tây Úc Fiona Seaward ra phán quyết rằng tinh trùng có thể được thu giữ và lưu trữ, song nhấn mạnh sẽ cần có lệnh riêng của tòa án trước khi nó được sử dụng để thụ tinh.

Phán quyết trên được ban hành vào ngày 21-12 nhưng đến nay mới được công bố.

Theo AFP, việc lấy tinh trùng từ bạn tình đã chết ở Úc không phải là chuyện chưa từng xảy ra. Vào tháng 6-2023, một phụ nữ Úc đã được cấp phép lấy tinh trùng của người chồng 29 tuổi sau khi ông này chết do bị mảnh vỡ cửa sổ cắt đứt động mạch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm